Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ một cách tốt nhất?

Chiều cao của chúng ta ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, môi trường sống,… Mỗi đứa trẻ có 3 “giai đoạn vàng” để phát triển chiều cao là: thời kì trong bào thai, từ lúc sinh – 3 tuổi, từ 3 tuổi – dậy thì. Muốn tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần nắm bắt tốt ba giai đoạn này để có những biện pháp tốt nhất cho bé tăng chiều cao.

Các yếu tố tăng chiều cao cho trẻ

Muốn tăng chiều cao cho bé, cha mẹ cần hiểu rõ về các yếu tố này để có thể giúp con luôn cao lớn, khỏe mạnh.

Yếu tố dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao cho trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng tới thể chất, trí tuệ của bé. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng cần được thực hiện ngay từ thời kì mang thai.

Không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên vì sữa mẹ có thể giúp tăng chiều cao tốt nhất. Đến thời kì ăn dặm, trẻ cần được bổ sung thêm các chất như: đạm, béo, vitamin, đường, khoáng chất.

– Đạm là chất đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của cơ thể, nhất là đạm trong động vật vì nó có đầy đủ các acid amin cần.

– Chất béo có vai trò trong phát triển các xương dài của bé, tăng cường hấp thu vitamin tan trong dầu (như vitamin A, vitamin D), đồng thời nó cũng giúp hệ xương chắc khỏe.

– Các khoáng chất thiết yếu như Canxi, Kẽm, Đồng, Magie, Mangan, Boron, Silic, chondroitin, DHA… giúp cho trẻ phát triển toàn diện, tăng cả về chiều cao cũng như thể lực.

Xương ở trẻ em to ra, dài ra nhờ quá trình chuyển sụn thành xương (gọi là quá trình cốt hóa). Quá trình này cần các chất như: canxi, phospho, các yếu tố vận chuyển (vitamin D, vitamin K, Calcitriol, Osteocalcin. Vì thế, để tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu các chất này. Các thực phẩm giàu canxi, phospho như: hải sản, tôm, cua, cá, tép, ốc, trứng gà, sữa, sữa chua, phô mai,…

Khi cơ thể bé đã nạp đủ lượng khoáng chất cần thiết cho việc phát triển chiều cao, quá trình cốt hóa bắt đầu. Lúc này, vitamin D3 sẽ được chuyển hóa thành dạng hoạt động (Calcitriol) và tiến đến “tạo cốt bào” kích thích sản xuất osteocalcin (chủ yếu ở bền mặt xương để đưa canxi vào trong).

Tuy nhiên, hoạt động tạo cốt bào này chưa có khả năng vận chuyển canxi vào ngay được, mà cần có sự hoạt hóa của vitamin K2 derede kích hoạt osteocalcin (dạng chưa hoạt động sang dạng hoạt động). Ở dạng hoạt động này, osteocalcin gắn với canxi, đưa canxi vào xương giúp xương to ra, dài ra.

Đến đây, chúng ta lại thấy vai trò quan trọng của vitamin K2 trong việc tăng chiều cao cho trẻ. Chất này không chỉ giúp đưa canxi vào trong xương mà còn giúp chống còi xương, chống loãng xương. Nếu thiếu vitamin K2 thì hoạt động hấp thụ canxi vào cơ thể có thể không thực hiện được, thậm chí còn gây nguy hiểm.

Để tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin K2 nữa nhé. Dưỡng chất này có nhiều trong phô mai, đậu phụ (đặc biệt là đậu phụ lên men Natto của Nhật), bơ, lòng đỏ trứng.

Rèn luyện thể lực

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thì rèn luyện thể lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi muốn tăng chiều cao cho trẻ. Thậm chí, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rèn luyện thể lực có vai trò quan trọng không kém gì so với việc bổ sung dinh dưỡng.

Muốn cơ thể phát triển khỏe mạnh, có chiều cao như ý, cha mẹ cần tạo thói quen luyện tập cho con ngay từ khi nhỏ. Một số bài tập như nhảy cao, nhảy xa, bật xà, bơi,… cần được duy trì vì nó giúp kéo căng cơ, kích thích xương, cột sống phát triển.

Ngoài ra, sự vận động sẽ giúp quá trình chuyển hóa năng lượng, hoạt động trao đổi chất thúc đẩy nhanh hơn, từ đó khả năng chuyển hóa canxi vào xương sẽ được tăng cường. Nhờ đó, xương luôn được phát triển tốt nhất, chắc khỏe hơn.

Yếu tố giấc ngủ

Giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bé

Ngoài yếu tố dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thì giấc ngủ cũng có vai trò quan trọng đối với việc tăng chiều cao cho trẻ. Theo các chuyên gia, quá trình dài xương chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Có đến 90% sự phát triển của xương diễn ra vào lúc ngủ, lúc nghỉ ngơi (nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ).

Thiếu ngủ, thức trắng đêm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của xương. Ngược lại, những bạn nhỏ nào có giấc ngủ ngon, ngủ sâu, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều hơn, hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó kích thích xương dài ra, phát triển toàn diện.

Một số hiểu lầm về việc tăng chiều cao cho trẻ

Mốc trưởng thành của mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì thế, không nên áp dụng chế độ ăn kiêng cho bé, nhất là ở tuổi thanh thiếu niên vì đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng để giúp tăng trưởng chiều cao.

Cha mẹ cần hiểu đúng về việc tăng chiều cao cho trẻ

Thị trường hiện nay có nhiều thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao cho trẻ với các thành phần chính là canxi, vitamin D3, vitamin D2, thành phần hormone tăng trưởng (Growth hormone) do thùy trước tuyến yên tiết ra.

Thực phẩm chứa hormone tăng trưởng được bào chế từ công nghệ sinh học hGH=human growth hormone (tái tổ hợp gen người) giúp tăng chiều cao.  Tuy nhiên, việc tăng chiều cao cho trẻ khi sử dụng các thực phẩm này được đánh giá ở mức hạn chế, thậm chí còn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Vì thế, cha mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con sử dụng những thực phẩm tăng chiều cao như vậy. Đặc biệt, không cho bé sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Một số máy móc hiện nay cũng được quảng cáo giúp tăng chiều cao cho bé. Nhưng thực chất các loại máy này chỉ phù hợp chơi thể thao, có tác dụng tập luyện, rèn luyện sức khỏe.

Do đó, tăng chiều cao cho bé vẫn cần đến các yếu tố quan trọng mà chúng tôi kể trên, đó là tập trung vào bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thể lực và coi trọng giấc ngủ của bé. Việc bổ sung canxi được nhấn mạnh là quan trọng, ngoài việc bổ sung thông qua các món ăn hàng thì cha mẹ có thể thực hiện bằng cách khác, đó là thực phẩm bổ sung canxi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung canxi bằng thực phẩm thực chất không đạt hiệu quả 100%. Bởi thành phần canxi sẽ bị giảm đi rất nhiều qua khẩu chế biến, nhất là khi nó được nấu chín.

Chính vì thế, việc sử dụng sản phẩm bổ sung canxi sẽ giúp bé hấp thu canxi tốt hơn. Sản phẩm bổ sung canxi hiện nay có nhiều loại như dạng nước, dạng viên. Tuy nhiên, cha mẹ nên lựa chọn những dòng sản phẩm tự nhiên từ tảo biển, với thành phần Aquamin F có hàm lượng canxi và magie cao kết hợp cùng vitamin K2 và vitamin D3. Đây đều là các chất tốt cho sự phát triển, tăng chiều cao cho trẻ, hạn chế được tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.