Phát triển chiều cao cho trẻ: Hãy tận dụng những giai đoạn "vàng" này

Chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao lúc trưởng thành. Vì vậy, để phát triển chiều cao cho trẻ ở mức tốt nhất, cha mẹ hãy lưu ý thời điểm “vàng” dưới đây và bổ sung dinh dưỡng cũng như áp dụng phương pháp thích hợp.

Các giai đoạn “vàng” cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

Giai đoạn sơ sinh (0-1 tuổi)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi (12 tháng) là một trong những giai đoạn vàng cho sự phát triển cả chiều cao và thể chất. Trong giai đoạn này, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và trong 2 năm tiếp theo mỗi năm có thể tăng 10cm nếu được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Có thể nói, giai đoạn “vàng” này đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng mà đây còn là giai đoạn làm tiền đề cho sự tăng trưởng ở những năm tiếp theo nên các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Giai đoạn 2-3 tuổi

Bên cạnh giai đoạn sơ sinh thì có thể nói giai đoạn trẻ 2-3 tuổi quyết định đến trên 50% tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sau này. Chính vì vậy, các mẹ cần biết cách tận dụng thời điểm này để kích thích tăng trưởng chiều cao cho trẻ ở mức tốt nhất, làm tiền đề vững chắc cho những năm sau này.

Khi trẻ bước vào năm tuổi thứ hai, chiều cao có thể tăng 12cm; năm thứ ba cao thêm 10cm; các năm tiếp theo tăng 7cm. Chỉ riêng với 2 năm (từ 2-3 tuổi), chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng tới 22 cm. Vì vậy đây là giai đoạn “vàng” nhất định cha mẹ đừng nên bỏ qua nếu muốn phát triển chiều cao cho trẻ vượt trội. Đồng thời, mật độ xương của trẻ ở giai đoạn này cũng tăng khoảng 1% ở cả bé trai và gái nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì ở mỗi trẻ sẽ khác nhau trong khoảng 12-18 tuổi. Ở giai đoạn này, các hệ cơ quan hoàn thiện rõ rệt. Lúc này hệ cơ, xương, bắp không chỉ tăng trưởng mà cơ quan sinh dục cũng hoàn thiện, cơ thể có sự thay đổi lớn. Đặc biệt, nếu muốn trẻ đạt được chiều cao như ý thì đây là giai đoạn vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý.

Trong giai đoạn này, mức độ tăng trưởng tương đối cao 6,5 – 11cm và bé gái tăng 6 – 10cm/năm. Trong giai đoạn dậy thì, mức độ tăng trưởng quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Đặc biệt, đây chính là cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao cho con mà bố mẹ hãy lưu ý, đừng bỏ qua!

Làm sao để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất?

Bổ sung dinh dưỡng và canxi đầy đủ

Đây là một trong những cách giúp trẻ phát triển toàn diện cũng như tăng trưởng chiều cao như ý. Các mẹ cần bổ sung cho trẻ nguồn dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ, trong đó canxi là không thể thiếu. Tình trạng thiếu canxi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, hoàn thiện một số cơ quan. Đặc biệt, thiếu canxi ở trẻ có thể dẫn đến chậm biết đi, chậm phát triển chiều cao hay biến dạng xương khớp,…

Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý những giai đoạn “vàng” giúp trẻ phát triển vượt trội về chiều cao để tận dụng và bổ sung dinh dưỡng, nhu cầu canxi thích hợp nhất. Việc cung cấp những thực phẩm có chứa hàm lượng canxi vào bữa ăn cho trẻ là một trong những gợi ý hàng đầu mà các mẹ nên tham khảo.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi, tốt cho trẻ phải kể đến như: hải sản, rau xanh, các loại hạt, sữa và sản phẩm từ sữa, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, một số loại hoa quả sấy khô,… Đặc biệt, tảo biển đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng canxi tự nhiên cao cùng magie và hơn 72 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ mà các mẹ nhất định không thể bỏ qua.

Trong thành phần của tảo biển đỏ có chứa Aquamin F. Đây là nguồn canxi tự nhiên lớn, có cấu trúc dạng tổ ong, xốp nên dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Với hàm lượng canxi lên đến 30%, dễ hấp thu, không gây lắng cặn hay táo bón, không ảnh hưởng đến thận nên rất tốt cho trẻ nhỏ. Có thể nói đây là thực phẩm từ thiên nhiên chứa nguồn canxi lớn, đáp ứng nhu cầu của trẻ nên được nhiều cha mẹ yêu thích trong những năm gần đây.

Cho trẻ tập luyện đúng cách

Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm chứa canxi cùng dưỡng chất đầy đủ để phát triển chiều cao cho trẻ thì tập luyện đúng cách cũng chính là gợi ý. Các mẹ nên hướng con trẻ đến những bộ môn tập luyện vừa tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà lại kích thích tăng trưởng chiều cao như: bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, chạy bộ,… Đặc biệt đối với trẻ trong giai đoạn dậy thì việc tập luyện cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bên cạnh những cách trên thì việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng trưởng chiều cao hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn. Trong từng giai đoạn “vàng” của trẻ, các mẹ có thể tìm đến những sản phẩm chứa thành phần canxi, điển hình như tảo biển đỏ để bổ sung đầy đủ cho trẻ. Tuy nhiên hãy chọn sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, nhận được đánh giá cao từ các bậc cha mẹ đã cho con sử dụng để yên tâm hơn nhé.

Phía trên là những gợi ý về giai đoạn “vàng” quyết định sự phát triển chiều cao cho trẻ cũng như cách giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất. Hy vọng thông tin hữu ích với nhiều người!