5 sai lầm mẹ thường gặp khi bổ sung canxi cho trẻ

Như các mẹ đã biết, canxi là một vi chất cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng cho trẻ. Các giai đoạn trẻ cần được bổ sung canxi là trong bụng mẹ: giai đoạn từ 1 – 3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì để giúp con phát triển hệ xương răng được tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi cho con đúng cách. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi bổ sung canxi cho trẻ, mẹ cần tránh.

 • Các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ
 • Trẻ em nên uống canxi lúc nào trong ngày?
 • Bảng chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0-5 tuổi mới nhất

Nhu cầu bổ sung canxi cho trẻ

 

Trước tiên, các mẹ phải biết nhu cầu canxi cho trẻ ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi của trẻ theo từng độ tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày
 • Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày
 • Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày
 • Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày
 • Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày
 • Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày
 • Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

Mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ cần được cung cấp một lượng canxi phù hợp. Theo chuyên gia TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, lượng canxi được cung cấp thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý nhu cầu canxi theo từng độ tuổi để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

5 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi bổ sung canxi cho trẻ

1. Cho con uống càng nhiều canxi con càng cao:

Thực tế canxi có vai trò trong quá trình phát triển hệ xương, răng của con. Nhưng bổ sung quá nhiều vượt quá nhu cầu canxi của trẻ sẽ gây ra dư thừa canxi trong máu. Canxi dư thừa sẽ tích lũy, lắng cặn tạo vôi hóa thành mạch hoặc gây sỏi thận… Ở các độ tuổi khác nhau thì nhu cầu canxi của trẻ cũng khác nhau, vì vậy mẹ cần chú ý để bổ sung liều lượng canxi cho đúng. .

2. Sử dụng các loại canxi khó hấp thu gây nóng, táo bón:

Sai lầm phổ biến mà các mẹ hay gặp phải khi bổ sung canxi cho con đó là không biết không biết lựa chọn loại canxi nào là dễ hấp thu. Như đã nói ở trên, canxi dư thừa trong máu sẽ dẫn đến lắng cặn gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận,.. Vì vậy, khi lựa chọn canxi cho trẻ, các mẹ nên chọn các loại canxi tự nhiên như canxi từ tảo biển, có cấu trúc dễ hấp thu, không gây táo bón cũng như không gây dư thừa canxi trong cơ thể.

3. Bổ sung canxi cùng với sắt:

Canxi và sắt là 2 vi chất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng việc bổ sung hai loại vi chất này đồng thời sẽ làm giảm hấp thu của cả hai. Nếu cần bổ sung cả hai loại này thì nên bổ sung cách nhau một khoảng thời gian để đảm bảo hấp thu các chất được hiệu quả nhất.

4. Không bổ sung cùng vitamin D3, K2:

Vitamin D3 và K2 là 2 vitamin giúp tăng hấp thu canxi vào xương và răng. Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc tăng cường cốt hóa xương, kiến tạo xương, kích thích hấp thu canxi vào xương, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Vitamin K2 được coi là chất trung gian giúp gắn trực tiếp canxi vào xương, làm giảm nguy cơ lắng đọng canxi ở thành mạch. Vì vậy, theo chuyên gia TS.BS Phan Bích Nga, khi bổ sung canxi nên kết hợp với vitamin D3, vitamin K2 sẽ giúp hấp thu canxi tốt hơn và giúp xương chắc khỏe hơn.

5. Chế độ dinh dưỡng nghèo canxi:

Các mẹ thường bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất khác mà đôi khi bỏ qua các thực phẩm giàu canxi cho con. Có thể bổ sung canxi tự nhiên cho con thông qua các loại thực phẩm giàu canxi như: các loại rau xanh (súp lơ xanh, cải bó xôi, các loại đậu,…), tảo biển đỏ, các loại trái cây như cam, dâu, sữa và chế phẩm từ sữa,… Từ các loại thực phẩm giàu canxi, các mẹ có thể chế biến các bữa ăn đa dạng cho con để giúp bổ sung canxi tự nhiên cho con phát triển.

Ngoài việc bổ sung canxi tự nhiên qua các bữa ăn giàu canxi, các mẹ cũng nên nhớ sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên cho con để đáp ứng đủ nhu cầu canxi mà con cần.

Trên đây là những sai lầm các mẹ cần lưu ý trong việc bổ sung canxi cho con để giúp con phát triển chiều cao tốt nhất cũng như tránh tình trạng còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Ngoài ra trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ, kết hợp sử dụng sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ sẽ giúp bổ sung đầy đủ theo nhu cầu canxi cho trẻ. Đây là loại canxi tự nhiên dễ hấp thu, không gây nóng và táo bón, giúp hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.


TPBVSK Viên nhai canxi KidbiCals với thành phần Aquamin F từ tảo đỏ tự nhiên bổ sung Canxi tự nhiên dễ hấp thu, hỗ trợ giảm nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Hỗ trợ phát triển chiều cao; giúp xương, răng phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó còn có K2, D3, magie cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ưu điểm của Viên nhai canxi Kidbicals:

 • Sản phẩm dạng viên nhai dễ sử dụng, có vị dâu thơm ngon.
 • Nguồn canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ, có cấu trúc xốp dễ hấp thu hơn các loại canxi thông thường.
 • Nguyên liệu nhập khẩu từ Anh quốc, đã được chứng nhận Organic (hữu cơ)
 • Không có đường, không chất bảo quản, không gây sâu răng.

Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số giấy phép QC: 01127/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.