Dạy Con Tập Nói Đúng Cách Theo Từng Giai Đoạn

Video cách dạy em bé nói

Dạy trẻ tập nói không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn mà còn cần sự thấu hiểu và tính khoa học của mẹ. Quá trình này bắt đầu ngay trong bụng mẹ. Vậy làm thế nào để dạy con tập nói đúng cách, hiệu quả?

Đặc Điểm Tiếp Thu Ngôn Ngữ Qua Từng Giai Đoạn

1. Trong Giai Đoạn Thai Kỳ

Từ rất sớm trong thai kỳ, bé đã có thể nghe được tiếng tim mẹ đập. Cùng với thính giác phát triển hơn, bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ và ghi nhớ được những giọng nói, giai điệu bài hát và nhạc, những mẩu chuyện quen thuộc mà mẹ thường đọc trong quá trình thai giáo.

Chính nhờ điều này, bé có thể phân biệt nhiều kiểu giọng nói ngay khi mới chào đời. Vì vậy, từ trong bụng mẹ, người ta đã khuyên mẹ nên nói chuyện nhiều với bé, cho bé nghe nhạc, thậm chí đọc chuyện cho bé nghe.

2. Từ Lúc Sinh Ra Đến 3 Tháng Tuổi

Ngôn ngữ giao tiếp của bé lúc này chính là tiếng khóc. Mẹ có thể dựa vào tiếng khóc để biết bé đang cần gì, bé muốn gì để đáp ứng cho con. Tùy theo tính cách từng bé, tiếng khóc cũng khác nhau. Lúc này, mẹ chính là người hiểu bé nhất. Bé khóc có thể do đói, đòi bế, tã ướt.

Khi bé lớn hơn chút xíu, bé có thể phát ra nhiều âm thanh ngộ nghĩnh khác, như ô, a… Bé có thể thở dài, bé bắt đầu nhận thức âm thanh phát ra như thế nào. Những bước đầu tiên để dạy bé tập nói sẽ bao gồm:

 • Hát cho bé nghe.
 • Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt.
 • Dành cho bé những khoảng thời gian yên lặng: Điều này giúp tạo cho bé khoảng không để tự tạo ra những âm thanh của riêng mình.

3. Từ 4-6 Tháng Tuổi

Giai đoạn này, bé bắt đầu bập bẹ, bé phát ra những âm thanh như baba, mama, ya ya, đa đa… Bé có thể phản ứng khi mọi người gọi tên mình, thường lúc này bé đã 6 tháng tuổi. Lúc này, bé rất muốn hóng chuyện, bé cố gắng hết sức để phát ra tiếng và giao tiếp với mọi người. Bé cố gắng sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản của mình để phát ra tiếng.

Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm:

 • Giao tiếp bằng mắt: Bế bé, nhìn vào mắt bé và trò chuyện về bất cứ chủ đề gì bạn muốn.
 • Mỉm cười với bé khi đang nói chuyện.
 • Bắt chước lại tiếng bập bẹ ê a của bé.
 • Khuyến khích bé bắt chước âm thanh của bố mẹ bằng cách lặp đi lặp lại cho bé nghe và làm theo.

4. Từ 7-12 Tháng Tuổi

Ở tháng này, bé bắt đầu bập bẹ theo âm thanh mà bé nghe được và cố gắng bắt chước. Vì vậy, ở giai đoạn này, mẹ đọc sách, kể chuyện hay nói chuyện nhiều với con giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm:

 • Chơi cùng bé những trò chơi đơn giản kết hợp đọc thơ/đồng dao có vần điệu. Ú òa chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho giai đoạn này.
 • Chơi trò soi gương: Chỉ vào bé và bóng mẹ trong gương và giới thiệu cho bé tên của mình và tên mẹ.
 • Chơi trò giới thiệu tên đồ vật, con vật trong nhà.

5. Từ 13-18 Tháng Tuổi

Lúc này, bé đã biết nói một hay nhiều từ ghép lại thành câu với mọi người xung quanh. Bé đã biết ý nghĩa của từ ngữ và thậm chí có bé đã biết dùng từ chính xác trong các tình huống và biết lên xuống giọng tùy vào ngữ cảnh.

Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm:

 • Tập ngôn ngữ cử chỉ: Chẳng hạn, khi mẹ không muốn bé làm gì, hãy nói “không không” kèm theo lắc lắc đầu hoặc lắc bàn tay. Khi mẹ nói “bai bai” hãy kèm theo vẫy bàn tay để bé học các ngữ nghĩa đi cùng với cử chỉ.
 • Dạy bé các từ đơn: Những từ đầu tiên bé nói thường là danh từ chỉ người, con vật, đồ vật mà bé thường tiếp xúc như ba, mẹ, bà, ghế, bàn, chó, gà, hoa, sữa…
 • Dạy bé các từ chỉ trạng thái: Bé có thể học được thế nào là đau, ngứa, nóng, lạnh…
 • Dạy bé về màu sắc: Ở lứa tuổi từ 18 tháng, mẹ có thể chỉ cho bé về sự khác nhau của màu sắc.
 • Dạy bé về các bộ phận cơ thể: Đây là lứa tuổi bé tự khám phá bản thân rất nhiều. Mẹ có thể dạy con phân biệt đầu, mắt, cổ, mũi, miệng…

6. Từ 19-24 Tháng Tuổi

Lúc này, vốn từ vựng của bé đã nhiều lên, bé có thể nói khoảng 50 từ, khả năng hiểu ngôn ngữ của bé cũng phát triển. Bé thường lắng nghe, chú ý để học hỏi từ mới mỗi ngày từ những người xung quanh. Giai đoạn này, bé đã biết nói cụm từ gồm hai, ba từ như “ba ơi”, “mẹ ơi”, “cô ơi”…

Tuy nhiên, bé chưa biết sắp xếp từ cho đúng như “mẹ ẵm ơi” thay vì “mẹ ơi ẵm”. Vì vậy, mẹ cần dạy bé chỉnh sửa cho đúng. Những bước dạy bé tập nói thích hợp cho giai đoạn này:

 • Dạy bé về các hoạt động: Tuổi này, bé thích bắt chước các hoạt động của bố mẹ và thích “giúp đỡ”. Mẹ có thể phân cho bé một số nhiệm vụ nhỏ như “cất đồ chơi”, tự “uống nước”, tự “măm măm”. Mỗi khi chỉ cho bé một hoạt động nào, bạn hãy nhấn mạnh và lặp đi lặp lại từ ngữ để bé ghi nhớ.
 • Dạy bé bài hát ngắn: Tùy theo nhịp phát triển riêng, bé có thể hát được các bài hát thiếu nhi đơn giản hoặc không.

7. Từ 25-36 Tháng Tuổi

Giai đoạn này, bé bắt đầu nói rành rọt, bé biết cách xưng hô, biết xưng con và gọi ba mẹ. Đây là giai đoạn vốn từ vựng của bé tăng lên đáng kể. Thậm chí, bé có thể ghép từ thành những câu đơn giản để nói chuyện với mọi người.

Bé có thể nói ra mong muốn của mình và bắt đầu thắc mắc, bình luận, lý lẽ hài hước. Một số gợi ý về việc dạy bé tập nói trong giai đoạn này:

 • Dạy bé nói đầy đủ tên của mình.
 • Hỏi bé về số lượng, màu sắc, tên con vật, đồ vật.
 • Hỏi bé những câu hỏi mở: Để giúp bé phát triển khả năng tự suy nghĩ, hãy hỏi con những câu như “Đây là cái gì vậy?”, “Con gà màu gì nhỉ?”, “Chú kiến đi đâu?”.
 • Chơi trò giả bộ, đóng giả: Những trò chơi này cực kỳ hữu ích trong việc phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ có thêm thông tin để hoàn thiện cách dạy con tập nói. Cụ thể ở vấn đề phát âm, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc, ý kiến, suy nghĩ và qua lời nói.

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Cách giúp con thông minh từ khi còn trong bụng mẹ

Ăn nhiều thực phẩm giàu axit omega-3, kiểm soát stress, nghe nhạc, nói chuyện với con, tập thể dục, đọc sách… là những cách giúp con thông…

Ép con học chữ sớm làm trẻ mất cảm xúc và nhận thức

Con người là tạo vật thông minh, và việc học là một quá trình quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu có phải việc…

Cách dạy trẻ chậm nói nhanh bắt kịp bạn bè hiệu quả tại nhà

Cách dạy trẻ chậm nói nhanh bắt kịp bạn bè hiệu quả tại nhà

Trẻ chậm nói là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chậm nói có thể cản trở quá trình giao tiếp và hòa…

Phát triển tính kỷ luật cho trẻ từ nhỏ để đạt thành công

Tính kỷ luật là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển và đạt thành công trong cuộc sống. Một nghiên cứu được thực hiện bởi…

Phương pháp dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Phương pháp dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Video dạy con học tiếng anh lớp 1 Ở độ tuổi 6-7, đó là thời điểm “vàng” để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai một…

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc

Là cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn con cái của mình tài giỏi và thành công hơn chúng ta. Nhưng thực tế cho thấy, có thể…