Chi tiết và cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Video dạy chữ cái cho bé vào lớp 1

Để xem bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 nào là chuẩn, chúng ta cần tìm hiểu bảng chữ cái do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phát hành. Nếu bạn là phụ huynh có trẻ sắp đến tuổi đi học, hãy cùng Monkey tìm hiểu những thông tin dưới đây để dạy bé đúng cách.

Những điều cha mẹ cần biết trước khi dạy bé học tiếng Việt

Với sự phát triển của xã hội, môn học tiếng Việt cũng có không ít sự thay đổi. Bảng chữ cái ngày nay cũng có nhiều khác biệt so với bảng chữ cái mà các phụ huynh học 20 hay 30 năm trước đây.

Thế nào là bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn

Theo thông báo của Bộ Giáo Dục, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 được viết theo 2 dạng là chữ thường và chữ in hoa. Cả 2 dạng đều có 29 chữ cái, bao gồm 17 nguyên âm đơn, 12 phụ âm ghép và 5 dấu thanh.

Bảng chữ cái viết thường

Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về bảng chữ cái

Trước khi dạy cho bé học tiếng Việt tốt, cha mẹ cần có kiến thức vững vàng về bảng chữ cái. Nếu muốn trẻ có nền tảng tốt để học tốt trong tương lai, cha mẹ cần nắm vững kiến thức để dạy trẻ. Bước đầu tiên tiếp cận với chữ cái rất quan trọng với bé.

Các bước dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

Để dạy tiếng Việt cho trẻ, cần tuân thủ một trình tự nhất định. Sau đây là từng bước để bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1, phụ huynh có thể tham khảo và làm theo mà không cần vội vàng.

Bước 1: Ghi nhớ mặt chữ thường

Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần đặt mục tiêu cho bé học từ 2-5 chữ cái. Lặp lại quá trình này cho đến khi bé thuộc lòng 29 chữ cái trong bảng. Thời gian cần thiết sẽ tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của bé.

Bước 2: Học chữ cái in hoa

Sau khi bé thuộc được bảng chữ cái thường, việc học chữ cái in hoa sẽ trở nên dễ dàng. Cha mẹ chỉ cần giúp bé hiểu rằng cách phát âm giữa hai chữ là giống nhau, chỉ khác nhau về cách viết.

Bảng chữ cái viết hoa

Bước 3: Học dấu thanh

Sau khi bé thuộc cả hai dạng chữ cái, cha mẹ có thể cho bé học về âm sắc trong câu bằng cách sử dụng những từ nối đơn giản. Ví dụ, chữ “Qua” khi kết hợp với dấu thanh sẽ thành “Qua”, “Quả”, “Quà”,… Áp dụng tương tự cho những từ nối khác.

Bước 4: Cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với bảng chữ cái tiếng Việt

Đây là bước cuối cùng để trẻ ghi nhớ và biến bảng chữ cái thành một phần của sự phản xạ tự nhiên. Cha mẹ biết rằng, khi chỉ “học vẹt” (học nhưng không hiểu, hay học nhưng không dùng đến), trẻ dễ quên ngay sau khi vượt qua bài kiểm tra. Vì vậy, để bảng chữ cái tiếng Việt trở thành một phần của trẻ, cha mẹ cần để trẻ tự thể hiện, tự tư duy và xây dựng sự hứng thú với bảng chữ cái.

Giải pháp tốt nhất là cho trẻ tiếp xúc nhiều với bảng chữ cái thông qua sự vật, hiện tượng và các trò chơi thú vị. Phần mềm VMonkey được xây dựng dựa trên nhu cầu đó của trẻ, giúp trẻ tiếp xúc một cách tự nhiên với các câu chuyện thú vị. Trẻ sẽ tích lũy phần thưởng của Khỉ Con và xây dựng khu vườn hoặc “cung điện” riêng của mình.

VMonkey - Phần mềm học tiếng Việt cho trẻ

Cách dạy bé học để nhớ bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

Theo các bước trên, chúng ta có thể thêm một số cách để dạy bé học bảng chữ cái. Từ khi bé biết a, b, c cho đến khi bé học x, y, cần một khoảng thời gian để bé ghi nhớ. Đây là lúc cha mẹ cần ở bên cạnh để hướng dẫn và khuyến khích bé học tập.

Học theo nhóm chữ

Có 17 nguyên âm và 12 phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1. Cha mẹ có thể nhóm các từ mà cách phát âm và cách viết giống nhau lại để bé dễ học hơn. Ví dụ, nhóm 1 gồm a, ă, â, o, ô, ơ,… Nhóm 2 gồm b, h, k, l,… Nhóm 3 gồm n, m, r, t,…

Sau đó, cha mẹ có thể giải thích cho bé hiểu về các nét chữ, cách phát âm và điểm tương đồng giữa chúng. Điều này sẽ giúp bé học bảng chữ cái nhanh hơn.

Tập viết bảng chữ cái

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tập viết là cách học thuộc nhanh nhất. Hằng ngày, bạn có thể cho bé tập viết 2-3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ viết 5 lần. Khuyến khích viết chữ thường. Việc viết chữ thường thường xuyên sẽ giúp bé ghi nhớ lâu. Ngoài ra, việc viết cũng giúp bé rèn nề nếp và có chữ đẹp từ bé.

Tập viết và đọc sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn

Tập cho bé phát âm chuẩn

Điều này yêu cầu sự kiên nhẫn của cha mẹ trong quá trình bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1. Thường thì ở độ tuổi này, phát âm của bé vẫn chưa hoàn chỉnh. Nhưng đừng quát mắng hay ép bé quá sức. Bé sẽ sợ học tập nếu bị áp lực. Thay vào đó, hãy để ý và thường xuyên phát âm chính xác mẫu mỗi khi bé phát âm sai. Việc sửa chữa liên tục trong thời gian dài sẽ giúp bé cải thiện phát âm của mình.

Học vui vẻ hơn khi có công cụ hỗ trợ

Đừng ngại sử dụng công cụ để giúp bé học tốt hơn. Có thể sử dụng các bảng chữ cái màu sắc, hình ảnh, truyện tranh vui nhộn có hình chữ cái,… Tất cả điều này sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Niềm vui của bé cũng được khơi dậy trong quá trình học tập.

Bé thích những thứ ngộ nghĩnh, đáng yêu

Những cuộc thi với bạn đồng trang lứa

Thỉnh thoảng, cha mẹ có thể tổ chức cuộc thi cho con em của mình cùng bạn bè. Trong thời gian này, bé có thể học thêm về bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 và cùng chơi những trò chơi mình thích với bạn bè. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời để bé trở nên hoạt bát, năng động và học vui hơn.

Tạo cho bé thói quen học tập giờ cố định

Ở độ tuổi này, bé thường rất thích chơi và ít chú ý tới việc học. Vì vậy, cha mẹ nên tạo cho con mình niềm đam mê với việc học tập. Xác định một khung giờ học cố định cho bé. Ban đầu, bé có thể vẫn còn chơi mãi. Nhưng khi quen thuộc, bé sẽ hình thành thói quen sắp xếp thời gian học tập tốt hơn. Điều này sẽ giúp bé học hiệu quả cao.

Việc giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 chưa bao giờ khó khăn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi cha mẹ có kiên nhẫn trong việc nghiên cứu và chú ý để tìm ra phương pháp học phù hợp với con mình. Mong rằng, các thông tin từ Monkey mang đến hôm nay giúp cha mẹ lựa chọn phương pháp học tốt hơn cho bé. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân của bạn nhé!

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Cách giúp con thông minh từ khi còn trong bụng mẹ

Ăn nhiều thực phẩm giàu axit omega-3, kiểm soát stress, nghe nhạc, nói chuyện với con, tập thể dục, đọc sách… là những cách giúp con thông…

Ép con học chữ sớm làm trẻ mất cảm xúc và nhận thức

Con người là tạo vật thông minh, và việc học là một quá trình quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu có phải việc…

Cách dạy trẻ chậm nói nhanh bắt kịp bạn bè hiệu quả tại nhà

Cách dạy trẻ chậm nói nhanh bắt kịp bạn bè hiệu quả tại nhà

Trẻ chậm nói là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chậm nói có thể cản trở quá trình giao tiếp và hòa…

Phát triển tính kỷ luật cho trẻ từ nhỏ để đạt thành công

Tính kỷ luật là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển và đạt thành công trong cuộc sống. Một nghiên cứu được thực hiện bởi…

Phương pháp dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Phương pháp dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Video dạy con học tiếng anh lớp 1 Ở độ tuổi 6-7, đó là thời điểm “vàng” để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai một…

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, cha mẹ phải trải qua 3 lần THẤT VỌNG: Càng sớm phát hiện và chấp nhận, trẻ sẽ càng xuất sắc

Là cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn con cái của mình tài giỏi và thành công hơn chúng ta. Nhưng thực tế cho thấy, có thể…