6 thực đơn dinh dưỡng cho bé từ 2-5 tuổi

Trẻ em suy dinh dưỡng có nhiều cách để nhận biết, tùy thuộc vào mức độ của tình trạng này. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là trẻ chậm tăng cân so với cân nặng dự kiến hoặc bị suy giảm cân nặng. Trẻ không đạt được cân nặng và chiều cao bình thường theo tuổi và giới tính. Ngoài ra, trẻ còn có thể có các biểu hiện như da nhợt nhạt, quấy khóc, ngủ không ngon, mệt mỏi, bị ốm vặt và kém học tập.

Để xác định chính xác hơn, bạn nên kiểm tra cân nặng của trẻ. Với trẻ bình thường, nên kiểm tra cân nặng mỗi 3 tháng/lần, và với trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng, nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần. Sau mỗi lần kiểm tra, hãy ghi lại số ký trên biểu đồ tăng trưởng theo giới tính của trẻ để quan sát và biết liệu trẻ có suy dinh dưỡng hay không.

1. Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi

Trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi sẽ chậm phát triển chiều cao so với tuổi và giới tính của mình. Chiều cao chỉ đạt dưới 90% so với mức tiêu chuẩn thì trẻ đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Trung bình, chiều cao của trẻ khỏe mạnh khi mới sinh là khoảng 50cm. Trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ tăng thêm khoảng 3cm mỗi tháng. Sau đó, trẻ sẽ tăng khoảng 2cm mỗi tháng. Dưới đây là chỉ số chiều cao theo tuổi:

 • 1 tuổi: khoảng 75cm.
 • 2 tuổi: khoảng 85cm.
 • 4 tuổi: khoảng 100cm.
 • 4 – 10 tuổi: tăng đều mỗi năm khoảng 5 – 6cm.

2. Biểu hiện suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân

Ở thể suy dinh dưỡng này, bạn có thể nhận biết qua cân nặng của trẻ. Nếu trẻ không tăng trưởng như dự kiến và có cân nặng thấp hơn khoảng 20% so với cân nặng chuẩn, thì có khả năng cao là trẻ đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng này. Theo tiêu chuẩn cân nặng trung bình của WHO, số liệu cân nặng là:

 • 1 tháng tuổi: bé trai 4,5kg, bé gái 4,2kg.
 • 3 tháng tuổi: bé trai 6,4kg, bé gái 5,8kg.
 • 5 tháng tuổi: bé trai 7,5kg, bé gái 6,9kg.
 • 7 tháng tuổi: bé trai 8,3kg, bé gái 7,6kg.
 • 9 tháng tuổi: bé trai 8,9kg, bé gái 8,2kg.
 • 12 tháng tuổi: bé trai 9,6kg, bé gái 8,9kg.
 • 24 tháng tuổi: bé trai 12,2kg, bé gái 11,5kg.

Thể suy dinh dưỡng nhẹ cân là tình trạng phổ biến nhất. Nguyên nhân chính là do lượng thức ăn bổ sung không phù hợp cho cơ thể trẻ hoặc trẻ đã được cai sữa mẹ quá sớm. Ngoài ra, tình trạng vệ sinh không đảm bảo cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho trẻ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xây dựng thực đơn cho bé từ 2 tuổi đến 5 tuổi suy dinh dưỡng hoặc thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng cơ bản, nhằm bổ sung dưỡng chất cho bé một cách tốt nhất.

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Thực đơn món ngon cho bé 7 tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn món ngon cho bé 7 tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của bé. Bạn đã biết những món…

Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ lười ăn và thực đơn

Trẻ 14 tháng biếng ăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí não của bé. Vì vậy, hiểu rõ nguyên nhân…

Mẫu thực đơn cho bé 3 tuổi tăng cân nhanh các mẹ nên biết

Mẫu thực đơn cho bé 3 tuổi tăng cân nhanh: Những gợi ý hấp dẫn

Cách xây dựng thực đơn giúp cho bé 3 tuổi tăng cân là điều mà các bậc phụ huynh rất quan tâm vì ở tuổi này nhiều…

Bé 14 tháng tuổi

Bé 14 tháng tuổi: Chăm sóc và phát triển

Chào mừng bạn đến với giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của bé 14 tháng tuổi! Tuổi này được miêu tả bằng từ “hiếu động” để…

Top 22 loại thuốc cho trẻ biếng ăn được nhiều mẹ tin dùng

Top 22 Thuốc Cho Trẻ Biếng Ăn: Lựa Chọn An Toàn và Hiệu Quả

Trẻ biếng ăn hay các sản phẩm giúp bé ăn ngon đang được nhiều bậc phụ huynh chọn lựa khi trẻ gặp tình trạng biếng ăn kéo…

Cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng

Video cho bé ăn yến mạch đúng cách Bột yến mạch là một loại bột rất dễ sử dụng khi nấu ăn dặm cho bé. Bạn có…