Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chất dễ tan trong nước và khái niệm độ tan của chúng. Các chất dễ tan trong nước là những chất có khả năng tan trong nước và tạo ra dung dịch bão hòa. Điều này có nghĩa là chúng có thể tan hòa hoàn toàn trong nước ở điều kiện nhiệt độ bình thường.
- KẸO DẺO GUMMY VITES MỸ CHÍNH HÃNG 300 VIÊN – BỔ SUNG VITAMIN CHO BÉ
- Vitamin tổng hợp cho nam – Bí quyết tăng cường sức khỏe và năng lượng
- Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục
- Đậu đen với những người cần tránh xa
- Bơ Kém Chất Lượng: Câu Chuyện Về Tiểu Mỹ Nhân Và Anh Trai Mặt Ngầu
Vậy làm sao để xác định được độ tan của một chất trong nước? Các nhà khoa học đã đưa ra 3 yếu tố cụ thể để giúp chúng ta có thể xác định độ tan trong nước của một chất dễ dàng. Điều kiện cho việc xác định độ tan này là trong 100mg dung dịch nước.
Bạn đang xem: Các chất dễ tan trong nước và khái niệm độ tan
- Nếu chất đó hòa tan được hơn 10g, thì chất đó là chất dễ tan.
- Nếu chất đó chỉ hòa tan được dưới 1g, thì chất đó là chất tan ít.
- Nếu chất đó chỉ hòa tan được dưới 0,01g, thì chất đó là chất không tan.
Độ tan của một chất càng lớn thì chất đó càng dễ bị tan trong 100mg dung dịch nước và ngược lại.
Vậy các chất nào tan được trong nước?
- CuCl2, H2SO4 và AgNO3 là các chất dễ tan trong nước.
Xem thêm : Top 10 phòng khám dinh dưỡng tốt nhất tại Hà Nội dành cho trẻ em
Trong khi đó, BaSO4, NaOH, K2SO3, S, HBr và H2SiO3 đều không tan trong nước.
Để hình dung rõ hơn về tính tan của các chất trong nước, chúng ta có thể tham khảo bảng tính tan của một số hợp chất trong nước như sau:
Công thức tính độ tan của một chất trong nước như sau:
Xem thêm : Tạo ra một danh sách 4 bác sĩ dinh dưỡng tốt nhất ở Hà Nội
S = (Mct/Mdm)x100
Trong đó:
- Mct là khối lượng chất tan,
- Mdm là khối lượng dung môi,
- S là độ tan của chất.
Độ tan của một chất trong nước còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhiệt độ và áp suất. Khi nhiệt độ tăng, khả năng tan của chất rắn cũng sẽ tăng và ngược lại. Đối với chất khí, độ tan của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và áp suất. Khi nhiệt độ và áp suất tăng, chất khí sẽ có ít khả năng tan và ngược lại.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các chất dễ tan trong nước và khái niệm độ tan của chúng. Đừng quên áp dụng kiến thức này vào việc học tập để có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!
Đọc thêm: Giải bài tập Hóa học 10
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Dinh dưỡng