Lễ cúng thôi nôi cho bé gái – Những điều cần biết

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh trẻ không biết cách tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái một cách chính xác và truyền thống. Để giúp các bạn tổ chức lễ thôi nôi một cách hoàn hảo và mang lại nhiều may mắn cho bé, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái được tổ chức khi bé đủ 12 tháng tuổi và không còn nằm trong nôi. Đây là lễ cúng để cảm ơn các bà mụ đã sinh ra em bé và đồng thời đánh dấu sự trưởng thành mới trong cuộc đời bé. Lễ cúng thôi nôi là một phong tục truyền thống quan trọng của người Việt Nam.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Để tính ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái, ta dựa trên lịch âm. Theo quan niệm xưa, nếu bé sinh vào ngày 15/08 âm lịch, thì lễ thôi nôi sẽ tổ chức vào ngày 13/08 âm lịch năm sau. Tuy nhiên, ngày nay, ta có thể tổ chức lễ cúng vào ngày dương và đúng vào ngày sinh nhật của bé.

Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những món sau:

 • 1 con gà luộc nguyên con
 • Heo quay, bánh hỏi
 • Đĩa trái cây, bình hoa
 • Trầu, têm, cánh phượng
 • 12 chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây né, hương
 • Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm mâm cúng thần tài, thổ địa và ông táo gồm mâm ngũ quả, chè đậu xanh, xôi (đậu xanh/gấc), bộ tam sên, 3 ly nước, hoa và hương nhang. Thêm vào đó, cũng nên chuẩn bị mâm cúng cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng tùy theo văn hóa và phong tục của gia đình.

Lựa chọn đồ vật cho bé dự đoán tương lai nghề nghiệp

Cha mẹ nên chuẩn bị sẵn một số đồ vật cho bé và để bé tự chọn. Dựa vào đồ vật bé chọn, ta có thể đoán tương lai nghề nghiệp sau này của bé. Ví dụ, sách, vở cho thấy bé sẽ thích học hành và khám phá, bút cho thấy bé có thể trở thành nhà văn hay nhà báo, máy tính cho thấy bé có thể làm việc trong lĩnh vực toán học, kinh tế hoặc tài chính, và vậy là bé trở thành bác sĩ, dược sĩ, y tá nếu chọn ống nghe, và bé sẽ trở thành đầu bếp nếu thích đồ chơi bếp.

Lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái, gia đình nên lưu ý:

 • Tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong tổ chức lễ cúng.
 • Chuẩn bị cúng quan thần đất đai, mâm cúng thành hoàng bổn cảnh, cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng tùy theo văn hóa vùng miền.
 • Khi làm lễ, đọc bài văn khấn.

Đây là những chia sẻ về lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn nhận dịch vụ cúng thôi nôi, hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn và hỗ trợ.

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Bí Quyết Phối Chân Váy Xếp Ly Đẹp Cho Nàng Mũm Mĩm

Bí Quyết Phối Chân Váy Xếp Ly Đẹp Cho Nàng Mũm Mĩm

Trong thế giới thời trang, câu hỏi “nàng béo có nên mặc chân váy xếp ly không?” nhận được nhiều tranh cãi. Với nhiều quan niệm và…

Giới thiệu 30+ mẫu giường 2 tầng cho bé an toàn, hiện đại đáng lựa chọn nhất

Giới thiệu 30+ mẫu giường 2 tầng cho bé an toàn, hiện đại đáng lựa chọn nhất

Các mẫu giường 2 tầng cho bé đang rất được các bậc phụ huynh yêu thích sử dụng trong phòng ngủ của con cái. Đây không chỉ…

Mama Sữa Non Baby New: Bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là một vấn đề khiến cơ thể thiếu đi những dưỡng chất quan trọng. Điều này khiến trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, ít…

Sữa Similac Neosure: Lựa chọn tốt cho bé nhẹ cân

Sữa Similac Neosure là một thương hiệu nổi tiếng của Abbott Hoa Kỳ, dành riêng cho trẻ nhẹ cân và sinh non. Lựa chọn sữa Similac Neosure…

Cách tắm lá khế cho trẻ sơ sinh an toàn "Trị dứt điểm rôm"

Cách tắm lá khế cho trẻ sơ sinh an toàn “Trị dứt điểm rôm”

Đối với trẻ sơ sinh, việc tắm gội là một trong những việc làm quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho bé. Nếu bé yêu của…

Sữa Metacare Gold 0+ lon 400g cho trẻ 0-12 tháng tuổi

Sữa Metacare Gold 0+ lon 400g – Đồng hành cùng sự phát triển của bé yêu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhỏ, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Trong những giọt sữa đầu đời, chứa rất nhiều…