Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, các bà mẹ thường trở lại làm việc sau kì nghỉ thai sản. Với cuộc sống bận rộn, ai cũng muốn chuẩn bị cho bé bữa ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon lành nhưng đơn giản, nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian.
- Dạy con từ thuở còn thơ, học 9 quy tắc “kỳ lạ” của cha mẹ Nhật để trẻ hiểu chuyện, ngoan ngoãn, phát triển toàn diện
- Phương pháp Montessori: Phương pháp giáo dục tiên tiến và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay
- Thai giáo trong bụng mẹ – Cách tốt nhất để nuôi dạy con yêu
- Hapacol 150 Flu: Kháng viêm, giảm đau và hạ sốt hiệu quả
- Cách vệ sinh tai cho bé: Dùng xịt tan ráy tai hay không?
Chị Hà Gia Linh (Hải Phòng) cũng vậy. Mặc dù công việc kinh doanh không bó buộc thời gian, nhưng khi bận đột xuất, chị thường nấu cho con những món súp. Chị chia sẻ, “Tôi thường sử dụng các loại hạt như quinoa, đậu lăng, đậu hà lan, hạt kê, đỗ xanh, gai dầu… để nấu súp. Bởi các loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển đầu đời của bé. Chế biến món súp cũng rất đơn giản, mẹ nào cũng làm được”.
Bạn đang xem: Những Món Súp Dễ Làm Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Dễ Làm
Phương pháp ăn dặm linh hoạt
Chị Linh kết hợp phương pháp ăn dặm truyền thống và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Điều này giúp bé làm quen với đa dạng các loại thức ăn theo từng giai đoạn phát triển mà không cần dọn dẹp nhiều như phương pháp bé tự chỉ huy (BLW). Mẹ không phải lo lắng bé sẽ không đủ chất dinh dưỡng.
“Bé ăn dặm 2 bữa chính vào các cữ: 11h trưa, 7h tối và một bữa phụ buổi chiều tùy vào thời gian bé thức dậy. Đến tháng thứ 7, khi tôi chuyển từ rây kĩ thức ăn sang nghiền nhỏ, tôi phải đối mặt với sự phản đối của gia đình, cả hai bên nội ngoại. Mọi người cho rằng bé ăn như vậy sẽ bị đau dạ dày và bị hóc… Tôi phải giải thích và dùng các bài báo về ăn thô không hại dạ dày để ông bà mới yên tâm” – chị Linh chia sẻ.
Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, chị đã quyết định không cho phép ai can thiệp vào bữa ăn của bé. Vì mỗi khi thấy ông bà lại gần, bé sẽ bỏ ăn và đòi đi chơi.
Nấu súp cho bé theo khẩu phần
Mỗi lần bé chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, bé sẽ mất từ 1-2 ngày để làm quen và tự điều chỉnh cách nhai thức ăn để không bị hóc. Nhưng sau đó, bé sẽ ăn nhiều và ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt hơn nhờ enzim trong nước bọt tiết ra khi nhai.
Nguyên tắc cho bé ăn dặm của chị Linh là nghiêm mà không nghiêm, linh hoạt tùy theo từng trường hợp. Bé không nên cảm thấy áp lực tâm lý mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nghiêm khắc nếu không bé sẽ lợn và nghĩ rằng cứ khóc là mẹ sẽ đáp ứng.
Để ghi lại những kỷ niệm đẹp của bữa ăn đầu đời của bé, chị Linh dành nhiều thời gian để trang trí khay ăn cho bé. Theo chị, trẻ nhỏ sẽ thích màu sắc và hình khối. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận vì đôi khi bé chỉ chọn ăn những món đẹp.
“Mỗi món ăn bé chán là nỗi ám ảnh của mẹ, đặc biệt trong tuần khủng hoảng. Bé thường làm trò mà không chịu ăn dù mẹ đã kỳ công chuẩn bị. Các mẹ cần phải bình tĩnh, kiên nhẫn, không nản lòng vì sau giai đoạn này, bé sẽ ăn bù lại” – chị Linh chia sẻ.
Dưới đây là 10 công thức món súp dễ làm và ngon miệng của chị Gia Linh:
-
Quinoa (diêm mạch), đậu lăng (đã ngâm) ninh nhừ.
-
Nấm hương ngâm cho nở thái nhỏ.
-
Súp lơ xanh, thịt nạc hấp xơ băm nhỏ.
-
Cho tất cả vào nồi thêm chút nước dashi hoặc nước trắng đun sôi.
-
Hoà tan bột năng đổ từ từ vào soup, căn chỉnh độ đặc khuấy đều khoảng 3-5 phút.
-
Rắc thêm men dinh dưỡng và gai dầu.
-
Bí đỏ hấp xơ nghiền nhỏ.
-
Cua gỡ thịt giã nhỏ cho tơi.
-
Xem thêm : 16 Mốc phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh trong giai đoạn 0-1 tuổi
Cho tất cả vào nồi thêm chút nước để đun sôi.
-
Bột sắn đã hoà tan đổ từ từ vào soup khuấy đều cho chín.
-
Cuối cùng rắc thêm phô mai và gai dầu.
-
Đậu hà lan, bắp ngọt (đã ngâm) ninh nhừ.
-
Nấm hương ngâm cho nở thái nhỏ.
-
Thịt gà hấp chín xé nhỏ.
-
Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
-
Bắc lên bếp với chút nước luộc gà, khuấy đều tay cho sôi rồi đổ từ từ bột sắn (bột năng) đã hoà tan.
-
Múc ra bát mình rắc thêm phô mai và gai dầu.
-
Hạt kê ngâm 8 tiếng và nấu như nấu cháo.
-
Tôm bóc vỏ rút chỉ đen trần qua và băm nhỏ.
-
Măng tây rửa sạch mài nhỏ.
-
Cho tất cả vào nồi thêm chút nước và khuấy đều khoảng 5 phút.
-
Hòa tan bột sắn đổ từ từ vào súp.
-
Quinoa, bắp ngọt, đậu lăng (đã ngâm) ninh nhừ.
-
Nấm đông cô ngâm cho nở mềm rồi thái nhỏ
-
Cua luộc chín gỡ lấy thịt giã nhỏ.
-
Cho tất cả vào nồi đun sôi rồi đổ bột năng đã hòa tan vào khuấy đều khoảng 2,3 phút.
-
Rắc thêm phô mai và gai dầu.
-
Xem thêm : Cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu: Bí quyết mang tính tham khảo
Quinoa, yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo thêm chút nước dashi.
-
Đậu hũ, đậu lăng, đậu hà lan hấp chín băm nhỏ.
-
Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen, trần qua, băm nhỏ.
-
Cho tất cả vào nồi đun sôi rồi thêm bột sắn dây hòa tan.
-
Quinoa, yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo rồi cho thêm 100ml nước sườn non ninh.
-
Cho thêm khoai lang, hoa lơ hấp chín, xay nhuyễn.
-
Nếu bé thích ăn ngọt, có thể nghiền nhỏ bánh quy ăn dặm rồi rắc lên và trộn đều vào súp.
-
Yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo.
-
Khoai lang và táo hấp xơ nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn.
-
Cho tất cả vào nồi, khuấy đều tay rồi cho 60ml sữa công thức.
-
Rắc thêm bánh quy nghiền nhỏ.
-
Yến mạch nấu chín.
-
Hấp xơ 1 miếng bí đỏ, bông cải xanh.
-
Cho tất cả vào nồi thêm 100ml nước luộc gà đun sôi đổ từ từ bột năng hòa tan.
-
Tắt bếp, rắc thêm phô mai, men dinh dưỡng và gai dầu.
-
Cho bí đỏ, khoai lang, táo đã hấp chín nghiền nhỏ vào nồi thêm 100ml sữa công thức sôi lăn tăn.
-
Sau đó cho rau xà lách rửa sạch, thái nhỏ.
-
Múc ra bát rắc thêm gai dầu và dầu óc chó.
Với những công thức đơn giản này, chị Gia Linh hy vọng các bà mẹ sẽ có những bữa ăn dặm ngon lành cho bé một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Làm cha mẹ