Thịt bò là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bé. Loại thịt này cung cấp sắt, kẽm và các vitamin nhóm B, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất. Tuy nhiên, để bé thích ăn thịt bò, chế biến thịt phải kỹ càng để tránh thịt bò dai, khiến bé không muốn ăn. Bên cạnh đó, các mẹ cần tham khảo độ tuổi phù hợp để bé ăn thịt bò.
Trẻ em mấy tháng tuổi được ăn thịt bò?
Thịt bò chứa nhiều protein, acid amin và năng lượng. Nó cung cấp đến 250Kcal, gấp đôi so với các loại thịt khác. Vì lý do này, khi bé 8 tháng tuổi, các mẹ có thể cho bé ăn thịt bò. Nhưng do thịt bò có năng lượng và dinh dưỡng cao, nên chỉ nên cho bé ăn thịt bò khi bé đã có hệ tiêu hóa khá hoàn chỉnh từ 8-12 tháng tuổi.
Bạn đang xem: 3 Món ngon từ thịt bò để bé ham ăn hơn!
Việc cho bé ăn thịt bò khi 8 tháng tuổi mang lại các lợi ích sau:
- Tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai của cơ thể bé.
- Hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
- Hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể bé.
Tuy vậy, các mẹ cần lưu ý một số điểm khi cho bé ăn thịt bò:
- Cho bé ăn từng chút một để bé thích nghi với nhóm thực phẩm mới.
- Chế biến thịt bò mềm để bé không bị hóc thức ăn.
- Không cho bé ăn quá nhiều thịt bò trong 1 tuần, tối đa chỉ nên là 80 gram. Hãy kết hợp với các loại thịt khác, cá, tôm trong các bữa ăn khác.
Cách chế biến thịt bò đúng cách cho bé:
Để có những món ngon từ thịt bò cho bé, việc sơ chế thịt bò là rất quan trọng:
Chọn thịt bò ngon:
- Chọn thịt thăn mềm, tránh sử dụng thịt bắp vì thịt này dai và không mềm.
- Chọn thịt tươi còn đỏ và mềm.
- Nên mua thịt tại nơi uy tín, có giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như siêu thị, cửa hàng thịt bò sạch…
Thái thịt:
- Thái thịt theo chiều ngang.
- Loại bỏ gân nếu có.
- Thái thịt mỏng và thành từng miếng ngắn.
- Nếu muốn xay thịt, hãy xay khi thịt còn sống và xay kỹ để thịt không bị bã và không mất chất.
Ướp thịt cho thấm vị và mềm:
- Ướp với các loại trái cây có vị chua như táo, chanh, thơm, kiwi. Chất acid nhẹ trong trái cây phá hủy các bọ cơ trong thịt giúp thịt trở nên mềm nhanh hơn.
- Ướp với muối để giúp thịt mềm và không bị khô. Rửa lại thịt trước khi nấu và không nên sử dụng thêm muối khi chế biến.
- Ướp với dầu ăn, giấm và các loại gia vị khác như gừng, tỏi. Chúng cũng làm thịt mềm hơn.
Cách nấu thịt bò mềm và ngon:
- Khi xào, sử dụng lửa lớn và chỉ xào thịt đến khi thịt chín. Tránh xào quá lâu vì thịt sẽ bị chín dai và mất chất.
- Khi nấu, cho thịt vào nồi cùng với gia vị khác như gừng, hoa hồi. Khi nước sôi, vớt bọt ra và đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ tiếp tục nấu. Sử dụng đũa xiên qua thịt để kiểm tra độ chín.
Xem thêm : Gọi tên top 11 sữa tươi cho bé 1 tuổi được bố mẹ tin dùng nhất hiện nay
Các mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu thịt bò mềm cho bé trên trang web Marrybaby.
Các món ngon từ thịt bò cho bé:
Cháo bò cải bó xôi cho bé ăn dặm:
Cháo bò cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho bé ăn dặm. Cải bó xôi chứa nhiều canxi và magie giúp phát triển xương của bé. Ngoài ra, nó cũng cung cấp sắt, kali, vitamin C và A, giúp tăng cường sức đề kháng và thị lực cho bé. Cải bó xôi còn có tác dụng nhuận trường, chữa bệnh nhiễm trùng tiết niệu và giun đường ruột cho bé.
Xem thêm : Tranh Tô Màu Với Hình Mẫu Hoa Quả và Con Vật Dễ Thương Cho Bé 2 Tuổi
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Thịt bò
- Cải bó xôi
- Dầu ăn
Cách làm:
- Thái nhuyễn thịt bò và cải bó xôi sau khi rửa sạch.
- Đun sôi lượng cháo vừa đủ để bé ăn, cho thịt bò vào và khuấy đều cho đến khi sôi lại và thịt chín.
- Tiếp theo, cho cải bó xôi vào và khuấy đều cho tới khi chín. Tắt bếp.
- Cuối cùng, nêm nếm hạt nêm, thêm 1 thìa dầu ăn và món cháo đã hoàn thành.
Bí đỏ hấp thịt bò:
Bí đỏ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé trong quá trình ăn dặm. Nó chứa vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển tốt và toàn diện. Bí đỏ còn có tác dụng xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh hơn, chống giun, sán, cung cấp chất oxy hóa và kháng khuẩn.
Xem thêm : Tranh Tô Màu Với Hình Mẫu Hoa Quả và Con Vật Dễ Thương Cho Bé 2 Tuổi
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Bí đỏ
- Bột ngô
- Nước tương
- Bột nêm
- Dầu vừng
- Gừng băm
- Tỏi băm
- Hành băm
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Rau mùi
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng, ướp với nước tương, bột nêm, gừng băm, hạt tiêu, ớt bột và dầu vừng. Rắc bột ngô vào và trộn đều.
- Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ, cắt miếng vuông. Xếp bí đỏ vào âu, đổ thịt bò vào giữa âu. Đun hấp trong 30 phút.
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi, sau đó đổ lên trên âu bí. Khi ăn, đảo đều bí và thịt.
Pasta sốt thịt bò bằm cho bé trên 1 tuổi:
Xem thêm : Tranh Tô Màu Với Hình Mẫu Hoa Quả và Con Vật Dễ Thương Cho Bé 2 Tuổi
Nguyên liệu:
- Pasta hữu cơ HiPP 60 gr
- Dầu olive 10 ml
- Cà chua 30 gr
- Hành tây 20 gr
- Tương cà 20 gr
- Thịt bò 60 gr
- Sữa bột 40 ml
Cách làm:
- Đun nước sôi, cho pasta vào luộc khoảng 4 phút cho đến khi mềm. Vớt ra cho vào dĩa nhỏ.
- Chần sơ cà chua trong nước sôi, lột vỏ và cắt nhỏ. Lột vỏ hành tây và cắt nhỏ. Đun nóng dầu olive, xào cà chua và hành tây cho thơm. Tiếp theo, cho tương cà và thịt bò bằm vào. Nấu đến khi thịt chín.
- Đổ sốt thịt bò bằm lên pasta, thêm sữa công thức HiPP đã pha. Trộn đều pasta và sốt thịt bò bằm. Sữa có thể cho vào tùy vào độ tuổi của bé ăn.
Đó là những món ngon từ thịt bò để bé ham ăn hơn. Bạn có thể thử nấu những món này để bé của bạn thưởng thức.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Làm cha mẹ