Trứng là một nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm từ lòng đỏ, cùng nhiều chất béo từ lòng trắng. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều trứng là tốt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Cách chế biến và số lượng trứng phù hợp sẽ giúp cơ thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng.
- Ăn củ sắn: Tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ
- Phân đạm: Tìm hiểu về loại phân quan trọng cho cây trồng
- 1 món nên ăn, 2 nước nên uống, 3 điều nên làm giúp phụ nữ khỏe mạnh, hồi xuân
- Herbalife Nutrition tuyển thêm thành viên mới vào Ban Cố vấn dinh dưỡng tại Indonesia
- 5 Sự Thật Thú Vị Về Hạt Nêm Mà Ít Người Biết
Mỗi loại trứng đều có công dụng riêng
Bác sỹ Trần Thị Hồng Loan, chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Nghiên cứu Nutifood, cho biết: “Trứng gà và trứng vịt không khác nhau nhiều về dinh dưỡng nhưng trứng gà có hàm lượng chất đạm, kẽm và vitamin A cao hơn, trong khi lại ít chất béo hơn trứng vịt. Do đó, khi trẻ nhỏ nên ưu tiên cho trẻ ăn trứng gà, sau khi lớn hơn có thể cho ăn đa dạng các loại trứng”.
Bạn đang xem: Trẻ em cần ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần?
Số lượng trứng phù hợp theo độ tuổi
Xem thêm : Mẹ và bé: Tìm hiểu những bài tập thể dục giúp con có chiều cao ưng ý
Dựa vào lượng chất béo có trong trứng, số lượng trứng phù hợp sẽ thay đổi theo độ tuổi của trẻ:
- Trẻ 6-8 tháng: nên tập ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà mỗi lần và 2-3 lần/tuần.
- Trẻ 9-12 tháng: nên ăn 1 lòng đỏ trứng gà nhỏ mỗi lần và 2-3 lần/tuần.
- Trẻ từ 1 tuổi trở lên: nên tập ăn cả lòng trắng trứng và có thể ăn 3-4 trứng gà mỗi tuần.
- Trẻ bị suy dinh dưỡng từ 1 tuổi trở lên: có thể cho trẻ ăn 1 quả trứng/ngày để bổ sung dinh dưỡng và giúp trẻ phục hồi nhanh chóng.
Cách chế biến trứng phù hợp
Bác sĩ Loan cảnh báo: do trứng tiếp xúc với phân và chất thải, nên nhiều vi khuẩn có thể tồn tại bên ngoài vỏ và có thể xâm nhập vào lòng trắng hoặc lòng đỏ. Vì vậy, để tránh nhiễm khuẩn, trẻ không nên ăn trứng sống hay chín tái.
Xem thêm : Tinh dầu hoa ngũ sắc Kim Vui 10ml – Giải pháp tự nhiên cho viêm xoang
Đặc biệt, trứng không nên ăn khi lòng trắng chưa chín hoàn toàn. Lòng trắng trứng sống có chứa những chất cản trở hấp thu biotin và cản trở hấp thu đạm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đun trứng vừa chín tới là lựa chọn tốt nhất. Khi chế biến, trứng cần đun ở lửa vừa và trong thời gian đủ. Đối với trứng luộc, cần đảm bảo chín đều cả bên trong và bên ngoài.
Trứng vịt và trứng cút cũng đáng xem xét
Trứng vịt có hàm lượng calo và chất béo gấp đôi so với trứng gà. Ngoài ra, trứng vịt cũng cung cấp nhiều Omega-3, giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Trứng cút có kích thước nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt, nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng hơn.
Kết luận
Trứng là một nguồn dinh dưỡng quý giá, dễ hấp thu, cung cấp chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc ăn trứng không nên quá đà, do hàm lượng chất béo có thể gây rối loạn tiêu hóa. Để trẻ phát triển toàn diện, ngoài trứng cần bổ sung chế độ ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất như: cá, tôm, thịt, rau, quả… để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Thỉnh thoảng, trứng vịt và trứng cút cũng là lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Dinh dưỡng