Từ lâu, việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được đánh giá cao vì sữa mẹ mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Sữa mẹ không thể thay thế vì là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Vì vậy, nhu cầu về thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh luôn được chị em quan tâm đặc biệt.
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh, với nhiều chất dinh dưỡng như saponin, vitamin B, vitamin C, axit amin, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm, phốt pho, kali… Ngoài việc lợi sữa, lá đinh lăng còn giúp bồi bổ sức khỏe toàn diện.
Bạn đang xem: 30 Thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh: Ăn gì để có nhiều sữa?
Mẹ bỉm sữa có thể sử dụng lá đinh lăng trong nhiều món như nấu nước uống, hấp cá, nấu canh tôm kèm dứa, nấu sườn, hầm gà táo tàu hạt sen…
Ăn chuối lợi sữa
Chuối có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… Đây là một thực phẩm lợi sữa mà không lo tăng cân.
Bên cạnh đó, sau khi sinh, cơ thể mẹ cần bổ sung sắt do mất nhiều máu. Chuối là một nguồn giàu sắt, giúp mẹ phục hồi sức khỏe. Hấp thu nhiều sắt cũng giúp tăng nồng độ sắt trong sữa, giúp trẻ tránh thiếu máu.
Ăn mướp
Mướp là thực phẩm lợi sữa có tác dụng rất tốt. Nó kích thích quá trình tiết sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho trẻ bú. Đồng thời, mướp còn giảm căng tức ngực và tắc tia sữa.
Loại thực phẩm này còn giải nhiệt, giảm mụn, và làm đẹp vòng một. Mướp có thể được chế biến thành nhiều món ăn như canh mướp, mướp xào, mướp luộc.
Rau ngót
Rau ngót là một trong những loại thực phẩm lợi sữa quen thuộc. Nó chứa nhiều sắt, đạm, vitamin A, vitamin C, chất xơ, giúp tăng chất lượng sữa mẹ và đẩy sản dịch sau sinh ra ngoài cơ thể nhanh hơn.
Đu đủ
Đu đủ chín là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ đang cho con bú. Nó giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt ăn đu đủ giúp mẹ sản xuất nhiều hormone oxytocin, tăng lượng sữa tiết ra. Điều này được khuyến nghị đối với các chị em nuôi con bằng sữa mẹ.
Đu đủ còn giúp kiểm soát cân nặng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, giảm táo bón, tốt cho thị lực và phòng ngừa ung thư.
Nước gạo lứt đỗ đen rang
Nước gạo lứt đỗ đen rang là một loại thức uống tuyệt vời và có nhiều công dụng. Kết hợp giữa gạo lứt và đỗ đen, nước này lợi sữa và phù hợp cho mẹ đang cho con bú.
Cả gạo lứt và đỗ đen đều giàu chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin B, canxi, magie, sắt, glutathione, selen, natri và kali. Đặc biệt, gạo lứt chứa nhiều đạm, chất dầu béo, vitamin B1 và axit pantothenic hơn gạo trắng.
Sữa ấm
Thói quen uống sữa ấm trước khi cho bé bú sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sữa mẹ đặc hơn và tăng tiết sữa nhiều hơn. Việc uống sữa ấm cũng bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.
Ăn rong biển
Rong biển là một thực phẩm lợi sữa mà người Hàn Quốc và Nhật Bản rất ưa chuộng. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như iot, sắt, magie, selen, omega, kẽm… Rong biển không chỉ lợi sữa, bổ sung dinh dưỡng cho mẹ mà còn giúp phát triển trí não cho trẻ.
Quả sung
Quả sung có tính bình, vị ngọt và chứa hàm lượng protein lớn, nhiều loại vitamin như A, B, C và khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie hơn các loại quả khác. Đây là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và có thêm nhiều sữa cho con bú.
Mẹ sau sinh không nên ăn sung muối hoặc ăn sống sẽ dễ bị đau bụng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Thay vào đó, hãy chế biến quả sung thành các món ăn khác như quả sung kho thịt, sung hầm móng giò, cháo quả sung đường phèn.
Rau khoai lang
Rau khoai lang nên được bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh để có nhiều sữa hơn. Loại rau này chứa nhiều loại vitamin A, C, B6… giúp tiêu hóa tốt và phòng ngừa táo bón. Ăn rau khoai lang dễ hấp thu và chuyển hóa, thúc đẩy quá trình tăng tiết sữa mà không lo tăng cân.
Móng giò
Móng giò là một loại thực phẩm lợi sữa rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á khác. Móng giò chứa nhiều chất béo động vật, làm tăng lượng sữa vì chất béo bão hòa.
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn móng giò 1-2 bữa/tuần và nên bổ sung các loại thực phẩm lợi sữa khác để đảm bảo chế độ ăn đa dạng.
Yến mạch
Xem thêm : Vai trò và ứng dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, mangan, chất xơ hòa tan, vitamin B… Nó giúp tăng năng lượng, nâng tâm trạng, chống căng thẳng và mệt mỏi. Đồng thời, yến mạch còn tăng tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa mẹ.
Mẹ có thể ăn yến mạch dưới nhiều hình thức như nấu cháo, uống trà, làm bánh muffins, súp…
Ngũ cốc
Ngũ cốc có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại dồi dào chất xơ. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều vitamin B và acid folic, giúp cung cấp năng lượng cho mẹ sau sinh.
Bột yến mạch và lúa mạch là các loại ngũ cốc lợi sữa được sử dụng phổ biến nhất.
Rau đay
Rau đay chứa nhiều nước, giúp tăng thể tích sữa và chất lượng sữa. Ngoài ra, rau đay còn chứa canxi, beta carotene, vitamin C giúp thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa táo bón và khai thông tiểu tiện. Món canh rau đay nấu tôm là một món ăn dễ nấu, dễ ăn và có lợi cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
Rau má
Rau má là một loại thực phẩm lợi sữa đã quá quen thuộc. Nó hỗ trợ điều trị vấn đề chậm sữa sau sinh, tắc tia sữa và ít sữa. Rau má còn thanh nhiệt, giải độc, và lợi niệu cơ thể.
Phụ nữ đang cho con bú có thể uống nước ép rau má hoặc ăn các món chế biến từ rau má như rau má nấu thịt, sinh tố rau má, rau má nấu hến.
Cây thì là
Cây thì là có chứa hoạt chất giống estrogen giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa. Ngoài ra, cây thì là còn phòng ngừa rụng trứng sớm và được sử dụng như một phương pháp tránh thai hiệu quả. Mẹ bỉm có thể nấu canh thì là hoặc hãm cây thì là với nước sôi để uống.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng cây thì là vì có thể gây cơn co giật cơ bắp hoặc gây ảo giác.
Chè vằng
Chè vằng từ lâu đã được sử dụng trong việc chữa viêm tuyến vú, giải độc và lợi sữa. Lá chè vằng chứa flavonoid, glycosit đắng và ancaloid giúp kích thích sự ngon miệng và tạo sữa.
Khi uống chè vằng, mẹ sau sinh cần uống với lượng vừa phải, không uống liều cao kéo dài để tránh mất sữa.
Hoa chuối
Hoa chuối có thể nấu tôm, nấu móng giò, nấu cá chép… là những món ăn thuộc thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa theo truyền thống. Hoa chuối có thể thúc đẩy sự tiết sữa của mẹ và chất ethanol cũng giúp lành vết thương sau sinh và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Các loại hạt lợi sữa
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô được khuyến khích bổ sung vào khẩu phần ăn của mẹ sau sinh. Chúng giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng lợi sữa.
- Hạt mè: giàu canxi, estrogen thực vật và phytoestrogen, giúp lợi sữa cho mẹ.
- Hạnh nhân: giàu vitamin E, omega-3, đạm, canxi, tăng vị ngọt tự nhiên cho sữa.
- Hạt lanh: chứa nhiều estrogen, axit béo và chất xơ, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.
- Hạt chia: nhiều protein, chất xơ và omega-3, tăng tiết sữa, chống táo bón.
- Hạt bí ngô: giúp phát triển toàn diện với thành phần như cucurbitin, carotene, vitamin A, vitamin B1, B2, protit, dầu béo.
Mẹ có thể ăn từng loại hạt xen kẽ hoặc trộn chúng lại với nhau thành ngũ cốc để đảm bảo luôn có đủ sữa cho con bú.
Củ sen
Củ sen chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tinh bột, có tác dụng tốt cho lá lách, dạ dày, thanh nhiệt và lợi sữa cho mẹ sau sinh. Củ sen còn giúp kiểm soát cân nặng và giúp dạ dày cảm thấy nhanh no nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng.
Củ sen có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như sườn kho củ sen, củ sen kho tương, củ sen kẹp cốm chiên giòn, củ sen hầm móng giò…
Rau hoàng kỳ
Rau hoàng kỳ là một thực phẩm lợi sữa không béo nhưng có tác dụng chống oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch và giải phóng nguồn sữa bị tắc. Để trị chứng mất sữa, mẹ sau sinh có thể thái nhỏ rau hoàng kỳ nấu với thịt để ăn.
Quả vú sữa
Xem thêm : Trẻ tăng cân chậm phải làm sao?
Quả vú sữa là loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nó được khuyến nghị là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Quả chứa nhiều vitamin A, B, C, glucid, protein, sắt, chất xơ, lipid giúp lợi sữa và tốt cho người bị đái tháo đường trong thai kỳ.
Thông thảo
Theo y học cổ truyền, thông thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị việc chậm sữa sau sinh, tắc tia sữa, ít sữa và thúc đẩy lợi sữa về chất lượng và số lượng. Ngoài ra, thông thảo còn giúp thanh nhiệt, giải độc và lợi niệu cơ thể.
Nước uống thông thảo ý dĩ là một bài thuốc lợi sữa mà nhiều mẹ yêu thích.
Nước mè đen
Mè đen có vị ngọt, tính bình, giúp nhuận tràng, bổ tạng, dưỡng huyết, lợi sữa, an thần và giảm táo bón. Đó là lý do tại sao nước mè đen luôn được nhắc tới đầu tiên khi nghĩ đến việc ăn gì để nhiều sữa. Mẹ sau sinh cũng có thể ăn mè đen theo các cách khác như chè mè đen, muối vừng mè đen, xôi mè đen…
Cá chép
Cá chép có thịt ngọt, dễ ăn và có tác dụng giải độc, thúc đẩy tử cung co bóp để ép sản dịch sau sinh ra ngoài. Cá chép cũng là thực phẩm lợi sữa phù hợp cho những mẹ bị mất sữa hoặc ít sữa.
Cá chép có thể được chế biến thành nhiều món như cháo cá chép, canh cá chép, cá chép sốt cà chua…
Thịt bò thăn
Thịt bò thăn giàu chất đạm và vitamin B12, giúp bổ máu, tăng dẫn truyền thần kinh và lợi sữa cho mẹ mà không lo tăng cân.
Tuy nhiên, mẹ sinh mổ không nên ăn thịt bò vì sẽ làm thâm vết mổ và bị sẹo lồi.
Thịt nạc
Thịt nạc chứa nhiều sắt, protein và khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo sữa và kích thích tiết sữa. Thịt nạc có ít chất béo nên mẹ không lo tăng cân.
Đồ nếp
Đồ nếp bao gồm xôi, bánh chưng, bánh nếp… từ gạo nếp được đánh giá là thực phẩm lợi sữa rất tốt.
Trong gạo nếp có chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ và chất béo, mang lại năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ mới sinh không nên ăn đồ nếp quá nhiều vì sẽ gây đầy hơi và khó chịu do chất amilopectin trong đồ nếp gây ra.
Quả bầu
Quả bầu chứa nhiều nước, giúp mẹ bổ sung nước và giữ cho cơ thể đủ lượng sữa cho trẻ. Ăn bầu cũng giúp mẹ phục hồi nhanh chóng và hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Các món ngon từ bầu có thể là bầu luộc, bầu nấu tôm, bầu xào thịt bò…
Quả hồng xiêm
Hồng xiêm chín có vị ngọt, mát và giàu canxi, sắt. Đây là thực phẩm lợi sữa được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng. Quả hồng xiêm giúp sữa đặc và thơm hơn, mẹ cảm thấy năng lượng hơn và hạn chế tình trạng táo bón khi cho con bú.
Thông thảo
Thông thảo được coi là một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị vấn đề chậm sữa sau sinh, tắc tia sữa, ít sữa và kích thích lợi sữa cả về chất lượng và số lượng. Bên cạnh đó, thông thảo còn thanh nhiệt, giải độc và lợi niệu cơ thể.
Nước mè đen
Mè đen có vị ngọt, tính bình và có tác dụng nhuận tràng, bổ tạng, dưỡng huyết, lợi sữa, an thần và giảm táo bón. Đó là lý do tại sao khi thắc mắc ăn gì để nhiều sữa, nước mè đen luôn được nhắc tới đầu tiên.
Ngoài nước mè đen, phụ nữ đang cho con bú có thể ăn mè đen theo cách khác như chè mè đen, muối vừng mè đen, xôi mè đen…
Đây là một số thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Để có sữa mẹ dồi dào, hãy áp dụng chế độ ăn đa dạng và cân đối đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Dinh dưỡng