Vitamin C (Acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong việc nuôi trồng thủy sản. Nó không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết mà còn giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho tôm và cá. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và ứng dụng của Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản.
Bạn đang xem: Vai trò và ứng dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản
Lợi ích của Vitamin C
Vitamin C có nhiều lợi ích trong việc nuôi trồng thủy sản. Đầu tiên, nó giúp tôm và cá tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Với vi khuẩn Edwarsiella ictaluri, cá nheo Mỹ có tỉ lệ chết giảm khi ăn thức ăn có hàm lượng Vitamin C cao. Tương tự, ấu trùng tôm càng xanh có khả năng chống lại virus Vibrio harveyi khi được bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn.
Xem thêm : Thực Đơn Cho Bé 15 Tháng Tuổi: Giúp Bé Hết Biếng Ăn
Vitamin C còn giúp cải thiện tỷ lệ sống, tăng trưởng và khả năng chống bệnh của tôm và cá. Nhu cầu Vitamin C của mỗi loài động vật thủy sản khác nhau. Ví dụ, nhu cầu Vitamin C của cá giống dao dao động trong khoảng 25-50 mg/kg thức ăn. Đối với tôm cá, nhu cầu Vitamin C cũng khác nhau tùy theo loại (Xem bảng 2).
Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản
Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và tăng cường khả năng sinh trưởng của tôm và cá.
Cách sử dụng Vitamin C
-
Để đảm bảo Vitamin C không bị oxy hóa trong nước, người ta thường bọc Vitamin C vào các hạt bằng ethylcellulose hoặc dầu. Dạng Vitamin C bọc này có thể lưu trữ trong vài tháng mà không hóa oxy. Đặc biệt, Vitamin C dạng muối phosphate như ascorbate-2-mono phosphate (AMP) và ascorbate-2-poly phosphate (APP) có khả năng chịu nhiệt và không tan trong nước tốt hơn. Vì vậy, trong sản xuất thức ăn công nghiệp, loại Vitamin C này được ưu tiên sử dụng.
-
Quá trình chế biến thức ăn cũng ảnh hưởng đến hoạt tính và sự mất đi của Vitamin C. Vitamin C tinh thể mất đi hơn 90% trong quá trình gia nhiệt, trong khi Vitamin C bọc mất đi 40-50%. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản có thể bổ sung Vitamin C dạng bọc vào khẩu phần ăn.
-
Xem thêm : 12 thực phẩm giàu canxi cho trẻ em và đề xuất thực đơn bổ dưỡng
Để đảm bảo hiệu quả, người nuôi thủy sản nên bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn định kỳ. Thông thường, mỗi tháng cần bổ sung Vitamin C khoảng 3-5 ngày liên tục. Trong trường hợp thời tiết thay đổi hoặc xuất hiện dịch bệnh xung quanh vùng nuôi, cũng nên bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào loại Vitamin C, thường từ 500-1000mg/kg thức ăn.
Nhu cầu Vitamin C của tôm và cá
Nhu cầu Vitamin C của tôm và cá phụ thuộc vào loài và tình trạng sinh lý của chúng. Đa số các loài cá cần khoảng 20-200 mg Vitamin C/kg thức ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loài cá như cá Pterophylum scalare không có tồn tại tác dụng cải thiện tỷ lệ sống và tăng trưởng khi bổ sung Vitamin C.
Biểu hiện khi tôm cá thiếu Vitamin C
Thiếu Vitamin C có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và sinh trưởng của tôm và cá. Các biểu hiện bao gồm: xương và mô sụn biến dạng, xuất huyết dưới da, vết thương lâu lành, giảm hệ thống miễn dịch, giảm tăng trưởng và tăng tỷ lệ chết.
Bài viết đã được UV-Việt Nam mua tác quyền từ tác giả. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ UV-Việt Nam.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Dinh dưỡng