Bạn có thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn bánh bao không? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em và các ông chồng đang chăm sóc vợ mang bầu thường đặt ra. Đúng vì những thực phẩm mẹ bầu ăn trong giai đoạn mang bầu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của em bé trong tương lai. Vì thế, việc ăn uống cần tuân thủ một cách nghiêm túc, không thể tự tiện ăn bất kỳ thứ gì mà mình thích.
1. Tìm hiểu thành phần bánh bao
Bánh bao là một món ăn phổ biến, nhưng bạn có biết bánh này được làm từ những nguyên liệu nào không? Để có câu trả lời chính xác, bạn cần tìm hiểu vấn đề này kỹ lưỡng trước khi quyết định ăn bánh bao hay không.
Bạn đang xem: Bà bầu có nên ăn bánh bao? 5 điều quan trọng cần biết
1.1 Vỏ bánh
Thường thì vỏ bánh được làm từ bột mì, và bột mì lại được làm từ hạt lúa mì nguyên chất. Bột được trộn với men nở, trứng và sữa để tạo ra khối bột mịn đẹp, thơm ngon, từ đó nướng thành bánh bao. Khi thưởng thức, bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất xơ, chất béo và nước. Điều quan trọng hơn, bánh còn cung cấp một lượng calo đủ lớn để nuôi dưỡng cơ thể.
Ngoài bột mì, một số bánh bao còn được làm từ bột yến mạch, bột nguyên cám… Loại bánh này ít đường hơn và cung cấp nhiều chất xơ, vì vậy rất tốt cho phụ nữ mang thai.
1.2 Nhân bánh
Để chọn nhân bánh bao phù hợp, bạn sẽ có hàng chục loại để lựa chọn. Tuy nhiên, nhìn chung, nhân bánh thường được làm từ thịt lợn, thịt gà, trứng, đỗ xanh, cốm, dừa, nấm, miến, cà rốt…
Xem thêm : Phụ nữ sau sinh: Những thực phẩm nhanh hồi phục
Mỗi loại thực phẩm sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng riêng, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, không gây tác hại hay biến chứng gì cho mẹ bầu.
2. Bà bầu có nên ăn bánh bao?
Dựa trên thông tin đã đọc, bạn nghĩ bà bầu có nên ăn bánh bao không? Đương nhiên là rất nên! Nếu bạn cảm thấy chán ăn cơm vào ngày nọ, hãy thử ăn bánh bao hoặc ăn vào bữa phụ cũng được. Món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé trong thời gian mang bầu, bao gồm:
- Trung bình, 1 chiếc bánh bao thịt lợn cung cấp đến 0.7mg sắt cho mẹ bầu, giúp phát triển trí não và tuần hoàn máu tốt.
- Vỏ bánh chiếm 50% khối lượng bánh và cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ổn định tiêu hóa, không gặp vấn đề tiêu chảy hay táo bón.
- Chất Folate trong bánh tốt cho hệ thần kinh, giúp tinh thần luôn khỏe mạnh, thoải mái và không gặp trầm cảm, căng thẳng.
- Món ăn này cũng giúp bạn cảm thấy no bụng, khỏe mạnh, và mang lại niềm vui, hứng khởi.
3. Bà bầu nên ăn bánh bao như thế nào cho tốt?
Tuy nhiên, việc được ăn không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất kỳ cách nào mà bạn muốn. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn cần lên kế hoạch chế độ ăn và chỉ ăn đúng vào thời gian đã định, không ăn linh tinh. Dưới đây là một số gợi ý:
3.1 Cách ăn
- Số lượng: ăn tối đa 1 chiếc bánh mỗi ngày và không nên ăn quá 4-5 chiếc mỗi tuần. Nếu ăn quá nhiều liên tiếp, em bé trong bụng sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng tăng cân quá mức, làm cơ thể trở nên nặng nề, khó di chuyển và mệt mỏi.
- Thời gian: vì bánh chứa nhiều tinh bột, nên để dễ tiêu hóa và trao đổi chất, bạn nên ăn vào buổi sáng, trưa, và tránh ăn vào buổi tối.
- Cách chế biến: hấp là cách tốt nhất để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Nếu chiên bánh, nó sẽ thấm thêm nhiều dầu mỡ gây hại cho cơ thể.
- Kèm theo rau củ luộc và nước trà để món ăn thêm phần ngon miệng.
3.2 Lưu ý khi mua
- Chọn loại bánh: bạn không cần quá quan tâm về việc chọn loại bánh, vì bà bầu có thể ăn bất kỳ loại nào, từ nhân gà, lợn, cá, chay… nguyên liệu khác nhau sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng khác nhau.
- Chất lượng bánh: hãy kiểm tra kỹ chất lượng bánh, xem xét xem bánh có nguyên vẹn không, có biến đổi màu hay mùi lạ không… Nếu chất lượng kém, người ăn sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.
- Chọn địa điểm mua: hãy mua bánh ở các siêu thị, cửa hàng uy tín hoặc trực tiếp đến xưởng làm bánh. Trên bánh phải có tên, ngày sản xuất và các thông tin cơ bản.
4. Một số loại bánh bao ngon cho bà bầu
Xem thêm : Có Thể Ăn Quả Hồng Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
Trong số hàng chục loại bánh bao hiện có, thiết bị nhà bếp Kanawa khuyên phụ nữ mang thai nên mua và ăn 3 loại bánh dưới đây. Loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, mang lại hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn.
4.1 Loại nhân thịt trứng
Mỗi chiếc bánh trứng thịt chứa tinh bột, thịt, trứng, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây… Như bạn thấy, ngoài thịt, nhân bánh còn có rau củ đa dạng, tạo ra hương vị ngon lành. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy giống như đang ăn một bát cơm. Để nhân chín kỹ, bạn nên hấp bánh trong khoảng 10-12 phút trước khi ăn.
4.2 Loại xá xíu
Khác với bánh trứng thịt, loại bánh này có một chút hương vị mới trong cách tẩm ướp gia vị, và không chứa rau củ. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng lên đến 120g và cung cấp 210 calo, mang lại nhiều protein và carbohydrate giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp bé phát triển tốt.
4.3 Loại đậu xanh
Món này có tên đơn giản nhưng lại chứa nhiều nguyên liệu như bột mì, đậu xanh, nước cốt dừa, sữa tươi, đường… Nhân bánh chứa nhiều đậu xanh, mà đây là một trong 10 loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cho bà bầu. Vì vậy, đây là một sự lựa chọn tốt cho bạn.
✸✸✸ ĐỌC TIẾP: Bánh bao nhân đậu xanh bao nhiêu calo
Hy vọng rằng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn bánh bao không. Chúc bạn sức khỏe tốt và thành công trong công cuộc mang thai.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Thực phẩm