Chế độ ăn hỗ trợ điều trị và giảm triệu chứng viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một bệnh lý phổ biến và chế độ ăn chơi một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và làm giảm triệu chứng, giúp người bệnh dễ chịu hơn. Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, việc ăn uống đúng cách có thể giúp làm giảm viêm, điều tiết axit dạ dày và ngăn ngừa các tổn thương niêm mạc dạ dày. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn dành cho người bị viêm dạ dày.

Chế độ ăn kiêng cho người viêm dạ dày

Viêm dạ dày có hai loại chính là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính. Khi bị viêm, niêm mạc dạ dày sẽ thay đổi và có thể gây ra cảm giác no sớm, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi và khó tiêu. Nguyên nhân gây viêm dạ dày có thể là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), sự suy yếu của niêm mạc dạ dày, tiêu thụ quá nhiều rượu, thuốc lá, caffein, sử dụng thường xuyên thuốc chống viêm không steroid (NSAID), căng thẳng mạn tính hoặc các vấn đề rối loạn tự miễn dịch khác.

Mục tiêu của chế độ ăn kiêng viêm dạ dày là giảm viêm. Bạn nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống gây kích ứng dạ dày như cà phê, trái cây chua. Đa số các ca bị viêm dạ dày có thể khỏi nhanh chóng sau khi điều trị, tuy nhiên, một vài trường hợp viêm dạ dày mạn tính có thể tạo ra vết loét hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp.

Người bị viêm dạ dày nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp kiểm soát chứng viêm dạ dày và giảm bớt các triệu chứng. Bạn nên ăn những thực phẩm sau:

  • Đậu và các loại đậu
  • Trứng, lòng trắng trứng (luộc, hấp, xào)
  • Hải sản (không chiên)
  • Mật ong
  • Nghệ
  • Rau củ ít axit, giàu vitamin (bí đỏ, bí xanh, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi…)
  • Trái cây ít axit (việt quất, mâm xôi, dâu tây, chuối, táo ngọt)
  • Đậu như đậu lăng, đậu nành
  • Phô mai nhẹ, ít muối
  • Gừng, nghệ
  • Sữa chua nguyên chất, ít béo, ít đường
  • Gạo trắng
  • Gia cầm nạc không da (gà, gà tây)
  • Bánh mì nguyên hạt và mì ống
  • Yến mạch, lúa mạch và diêm mạch.

Ngoài ra, việc ăn các thực phẩm chứa probiotic trong các bữa ăn cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm dạ dày, ví dụ như sữa chua, kim chi và dưa cải bắp. Cháo, khoai lang, khoai sọ luộc nhừ cũng là những thức ăn dễ tiêu hóa và giàu tinh bột, rất tốt cho viêm loét dạ dày.

Người bị viêm dạ dày không nên ăn gì?

Cần tránh ăn những thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày như rượu bia, thực phẩm cay, giàu axit và giàu chất béo. Nếu bạn nhận thấy một loại thực phẩm hay nhóm thực phẩm nhất định làm cho triệu chứng viêm dạ dày của bạn tồi tệ hơn, hạn chế hoặc tránh sử dụng những thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày mà bạn nên tránh là rượu bia, cà phê, trà đặc, nước tăng lực, soda, nước giải khát có ga, các loại nước ép trái cây, sản phẩm từ sữa nhiều chất béo, sô cô la, trái cây chua và rau, đồ ăn chiên, nướng, thức ăn cay, tỏi, kem, bánh ngọt, nước xốt, sốt mayonnaise, sốt kem, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói, thịt chế biến, thịt đỏ, vịt, ngỗng, ngũ cốc tinh chế, gia vị và rau thơm, cà chua và các sản phẩm từ cà chua.

Người bị viêm dạ dày nên ăn như thế nào?

Một số thói quen trong khi nấu ăn hoặc ăn uống có thể làm tình trạng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Do đó, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Thức ăn cần thái nhỏ, nấu chín kỹ và mềm. Nên ưu tiên luộc hoặc hấp thay vì xào, rán hay chiên để thức ăn dễ hấp thu và tiêu hóa hơn.
  • Tránh ăn các loại thức ăn cứng, đặc hoặc thức ăn quá lỏng và nhiều nước.
  • Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Thức ăn ấm là tốt nhất cho tiêu hóa.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn để giảm tác động của axit dạ dày.
  • Không để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
  • Không nên ăn thức ăn sống, đặc biệt là hải sản sống.
  • Khi ăn, hãy ăn chậm và nhai kỹ nhằm gia tăng bài tiết nước bọt, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Thời gian viêm dạ dày kéo dài bao lâu từ khi bắt đầu điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài việc tuân thủ theo điều trị của bác sĩ, bạn cần kiêng ăn một số loại thực phẩm gây kích ứng dạ dày như thực phẩm cay, chiên, béo, rượu bia và caffein để việc điều trị được hiệu quả hơn. Nếu các triệu chứng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn một tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lại. Đặc biệt, nếu bạn bị sụt cân, nôn ra máu hoặc đi phân ra máu.

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Đau nhức răng, không biết ăn gì?

Trước khi tìm hiểu về những thực phẩm không nên ăn khi bị đau nhức răng, chúng ta hãy cùng khám phá những loại thực phẩm có…

Nha Khoa Kim - Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại Gò Vấp

Nha Khoa Kim – Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại Gò Vấp

Nha khoa Kim là hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam, đã nhanh chóng trở thành điểm đến tin cậy cho việc chăm sóc sức khỏe…

Làm Thế Nào Để Tận Hưởng Dinh Dưỡng Tối Ưu Từ Quả Óc Chó

Video cách ăn hạt óc chó ngon Quả óc chó ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy…

Bổ Sung Vitamin Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người không mắc bệnh này. Điều này khiến việc…

Mẹ bầu nên ăn gì để tránh Đái tháo đường thai kì?

Mẹ bầu nên ăn gì để tránh Đái tháo đường thai kì?

Đái tháo đường thai kì là một rối loạn chuyển hóa đường khi mang thai. Tỉ lệ mắc Đái tháo đường thai kì đang ngày càng tăng….

Dị ứng Vitamin C có liên quan đến di truyền không?

Dị ứng Vitamin C: Có phải do di truyền không?

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó không chỉ có tác dụng chống oxi hóa mà còn quan trọng cho sự…