Khi mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng là rất quan trọng để giữ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn một số thực phẩm bổ dưỡng mà các bà bầu bị động thai có thể tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Cháo cá chép
Cháo cá chép là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho thai nhi. Để chuẩn bị cháo cá chép, bạn cần 1 con cá chép khoảng 500g, 100g gạo nếp, hành hoa và các gia vị khác. Làm sạch cá chép, cho cả con cá và gạo nếp vào nồi, thêm 500ml nước và đun sôi. Khi cháo đã sôi được một lúc, vớt cá ra và tiếp tục nấu gạo cho đến khi chín. Bạn gỡ thịt cá ra, xé nhỏ, phi hành, gừng, sau đó cho cá vào đảo qua, nêm gia vị theo khẩu vị. Tiếp theo, cho thịt cá vào nồi cháo, đun sôi và tắt bếp. Cuối cùng, cho hành hoa hoặc rau vào tùy sở thích và ăn ngay khi còn nóng.
Bạn đang xem: Chế độ dinh dưỡng khi mang thai: Thực phẩm dinh dưỡng cho thai phụ
Cháo gà gạo nếp
Cháo gà gạo nếp cũng là một món ăn bổ dưỡng cho thai phụ bị động thai. Để chuẩn bị cháo gà gạo nếp, bạn cần 1 con gà, 200g gạo nếp, hành hoa và gia vị. Làm sạch gà, chặt nhỏ, cho vào nồi đun với gạo nếp và một lượng nước vừa đủ cho đến khi chín. Sau đó, nêm gia vị và thưởng thức. Bạn cũng có thể chế biến theo cách khác: để nguyên con gà, nấu sôi một lúc rồi vớt ra, xé thịt riêng, xào với hành khô, gia vị và cho vào nồi cháo đã nhừ. Khuấy đều và ăn nóng.
Cháo đậu đen gạo nếp
Xem thêm : Rau Cải trong Tiếng Anh: Những Bí Quyết và Ví Dụ Anh-Việt
Một món cháo nữa rất tốt cho thai phụ bị động thai là cháo đậu đen gạo nếp. Để chuẩn bị món này, bạn cần 100g gạo nếp, 30g đỗ đen và gia vị. Rửa sạch các nguyên liệu, cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và đun sôi cho đến khi nhừ là có thể ăn được. Bạn có thể thêm đường hoặc muối vào món cháo tùy theo khẩu vị để dễ ăn hơn.
Canh khổ qua nấu cá rô
Canh khổ qua nấu cá rô cung cấp nhiều dưỡng chất cho các bà bầu bị động thai và giúp giảm chứng động thai. Để chuẩn bị canh này, bạn cần 2 trái khổ qua, 1 con cá rô, 20g hạt câu kỷ tử, 2 miếng gừng, 4 muỗng rượu gạo và muối. Rửa sạch và cắt miếng khổ qua. Làm sạch cá rô, bỏ ruột, cắt miếng rồi trụng với nước sôi và vớt ra. Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm nước, gia vị rồi cho vào nồi nấu 20 phút với lửa lớn. Món canh này rất bổ dưỡng cho thai phụ và giúp ăn nhiều mà không sợ béo.
Cháo bầu dục
Cháo bầu dục là một món ăn bổ dưỡng và phù hợp cho bà bầu bị động thai. Chuẩn bị 1 đôi bầu dục lợn, 50g gạo tẻ, 12g đỗ trọng và gia vị. Làm sạch bầu dục lợn và ướp với các loại gia vị. Xay gạo tẻ thành bột, cho đỗ trọng vào nồi với 300ml nước, đun sôi và lấy 250ml nước. Sau đó, cho bầu dục vào nồi nước đỗ trọng, đun nhỏ lửa. Khi bầu dục lợn chín, cho bột gạo vào, khuấy đều và đun tiếp tới khi cháo chín. Chia ăn 2 lần/ngày vào lúc đói, nên ăn liền trong 5 ngày.
Thịt gà hầm
Xem thêm : Bột Rau Má: Tác Dụng và Cách Sử Dụng
Thịt gà hầm là một món ăn thích hợp cho thai phụ gầy yếu, lưng đau, gối mỏi, tinh thần mệt mỏi, bị động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi phát triển chậm. Để chuẩn bị món này, bạn cần 250g thịt gà mái tơ hoặc gà ác, 8g sâm cao ly cắt phiến, 15g cao gạc hươu cắt vụn và gia vị. Làm sạch gà, lọc bỏ mỡ và chặt thành miếng. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm cách thủy trong khoảng 3 – 4 giờ. Cuối cùng, nêm gia vị và dùng ăn trong ngày.
Quan trọng lưu ý là không dùng thịt gà hầm trong trường hợp thai phụ thể huyết nhiệt (có các biểu hiện: Mặt đỏ môi hồng, tâm phiền, bất an, lòng bàn tay và chân nóng, âm đạo ra huyết đỏ tươi hoặc đỏ tía, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ, ít rêu…).
Ngoài những món ăn trên, các bà bầu bị động thai cũng có thể tham khảo cách làm các món ăn khác như: cháo bí ngô, nước hạt sen trần bì tô ngạnh, nước lá sen… Các món ăn này dễ ăn, có tác dụng dưỡng thai tốt và giúp bảo vệ thai nhi khỏe mạnh cho tới khi chào đời.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Thực phẩm