Bài viết trước đây của chúng tôi đã nói về những thực phẩm không nên ăn khi bị mụn. Lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục chủ đề về mụn và điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý sau khi nặn mụn là chế độ ăn uống. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian và quá trình phục hồi của da. Vậy sau khi nặn mụn, bạn nên ăn gì để tránh gây sẹo và giúp da khỏe đẹp? Hãy cùng Dermalogica tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mới nặn mụn, bạn nên kiêng ăn gì?
Đồ ngọt
Collagen và elastin có vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương và giữ cho da đàn hồi. Sử dụng quá nhiều đường và carbohydrate tinh chế sẽ ảnh hưởng xấu đến da sau khi nặn mụn. Chúng làm giảm lượng collagen và elastin và tăng nguy cơ hình thành sẹo.
Bạn đang xem: Sau khi nặn mụn, bạn nên ăn gì để không gây thâm sẹo?
Thực phẩm chứa nhiều nitrat
Sự lưu thông máu đến vị trí vết thương rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình chữa lành cho da. Thực phẩm có nhiều nitrat trong chế độ ăn uống có thể làm suy giảm quá trình chữa lành và tăng nguy cơ hình thành sẹo mụn bởi ảnh hưởng đến sức khỏe của các mạch máu.
Thức ăn cay nóng
Đồ cay nóng cũng là một tác nhân gây viêm da và gây đỏ da. Chúng có thể dẫn đến nổi mụn, thậm chí là bệnh chàm. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của da sau khi bạn nặn mụn và tác động tiêu cực đến sức khỏe da.
Rượu bia
Rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và làm giảm khả năng phục hồi da. Ngoài ra, rượu bia còn ức chế hấp thu các vitamin và khoáng chất của cơ thể, đặc biệt là kẽm. Thiếu kẽm cũng làm chậm quá trình lành vết thương sau khi nặn mụn.
Cà phê
Xem thêm : Bị Mụn Nhọt? Hãy Biết Ăn Gì Và Tránh Ăn Gì Để Mau Hết Mụn Nhọt!
Cà phê và các sản phẩm chứa chất caffeine khác có thể cản trở quá trình hồi phục tự nhiên của da. Việc hấp thụ quá nhiều caffeine cũng có thể làm suy giảm độ ẩm của da và kéo dài thời gian chữa lành vết thương.
Sau khi nặn mụn, bạn nên ăn gì?
Trái cây giàu vitamin C
Trái cây giàu vitamin C là lựa chọn tốt cho da sau khi nặn mụn. Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen. Ngoài ra, trái cây cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.
Rau xanh
Rau xanh là một lựa chọn lý tưởng cho da sau khi nặn mụn. Chúng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe làn da.
Sữa chua
Probiotics (men vi sinh) rất cần thiết cho cơ thể và giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bổ sung probiotics bằng cách dùng sữa chua giúp da phục hồi nhanh chóng sau khi nặn mụn.
Các loại hạt
Xem thêm : Nho khô – Vẻ đẹp tự nhiên cho bà bầu
Hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt hồ đào và hạt hướng dương giàu protein thực vật, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Chúng cũng giàu kẽm, mangan, magiê và vitamin E, có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe làn da.
Trứng
Trứng chứa nhiều protein và các loại vitamin, khoáng chất quan trọng cho quá trình chữa lành da. Bổ sung trứng vào chế độ ăn hàng ngày giúp da phục hồi nhanh chóng sau khi nặn mụn.
Nghệ
Nghệ có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng, giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Bạn có thể uống nước nghệ hoặc thoa nghệ lên vết thương để có hiệu quả tốt hơn.
Sữa
Sữa giàu canxi và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Bổ sung sữa vào chế độ ăn hàng ngày giúp da khỏe mạnh và nhanh lành sau khi nặn mụn.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách ăn uống hợp lý sau khi nặn mụn để da nhanh chóng phục hồi và trở nên khỏe mạnh. Dermalogica xin chúc bạn có làn da trắng mịn và không tì vết.
Nguồn: https://kidbicals.vn
Danh mục: Thực phẩm