Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất?

Đối với trẻ sơ sinh, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng để bé thích nghi với môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với sức khỏe và sức đề kháng còn yếu, em bé dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài, đặc biệt là nhiệt độ. Vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu với Huggies và các chuyên gia bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm cẩn thận để tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non, vì thân nhiệt của bé lúc này càng nhạy cảm hơn bao giờ hết. Do đó, bố mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp để đảm bảo an toàn cho bé.

Thân nhiệt ổn định của trẻ sơ sinh đủ tháng thường nằm trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C. Để giữ cho trẻ luôn ấm áp, hãy mặc cho bé quần áo đầy đủ, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ.

Tại sao cần quan tâm đến nhiệt độ phòng cho bé?

Sau khi hiểu về nhiệt độ cơ thể của bé, hãy tìm hiểu vì sao chúng ta cần quan tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Khi còn trong bụng mẹ, bé được giữ ấm ở nhiệt độ từ 37,5 độ C đến 38 độ C. Tuy nhiên, sau khi sinh ra, nhiệt độ môi trường có thể thấp hơn, do đó bé có thể bị cảm lạnh nếu không được giữ ấm đúng cách. Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ hoặc vi khuẩn và virus gây hại. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, bé có nguy cơ mắc hội chứng đột tử, đặc biệt ở trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến nhiệt độ phòng để bảo vệ sức khỏe cho con.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Trẻ sinh đủ tháng và có cân nặng từ 3,5 kg trở lên thường có lớp mỡ giúp giữ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sinh thiếu tháng hoặc cân nặng dưới 3,5 kg thì lớp mỡ này chưa được hình thành. Do đó, nhiệt độ phòng cho các bé cần được điều chỉnh theo từng trường hợp. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh an toàn nằm trong khoảng từ 26 độ C đến 28 độ C và độ ẩm thích hợp là từ 40% – 60%. Tuy nhiên, cha mẹ cần điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với cân nặng và tháng tuổi của bé.

  • Nhiệt độ phòng phù hợp cho bé sinh đủ tháng dưới 2 tháng tuổi là từ 26 độ C đến 28 độ C.
  • Đối với bé trên 2 tháng tuổi, mức nhiệt phù hợp là từ 20 độ C đến 24 độ C.

Ngoài ra, cần hạn chế gió trời, gió quạt và gió điều hòa trong phòng của bé và luôn giữ cho phòng khô ráo và không bị ẩm ướt.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là lý tưởng?

Không có nghiên cứu nào đưa ra chứng cứ chính xác về nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia bác sĩ hàng đầu đều cho rằng nhiệt độ phòng ngủ thích hợp cho bé nên từ 20 đến 22 độ C. Ở nhiệt độ này, bé sẽ được đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi ngủ.

Tuy nhiên, không cần quá cứng nhắc trong việc điều chỉnh nhiệt độ phòng. Trẻ sơ sinh có thể quen với thời tiết ấm áp hoặc nóng và vẫn có thể ngủ ngon với nhiệt độ phòng cao hơn mức khuyến nghị.

Việc hạ nhiệt độ phòng thấp quá mức trong mùa hè hoặc bật chế độ sưởi ấm quá mức vào mùa đông đều tiềm ẩn rủi ro có thể gây hại đến sức khỏe của bé. Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cha mẹ không chỉ quan tâm đến việc điều chỉnh nhiệt độ phòng mà còn cần chú ý đến trang phục, quần áo phù hợp cho bé tùy theo nhiệt độ môi trường xung quanh.

Độ ẩm không khí trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt cho trẻ?

Độ ẩm tiêu chuẩn trong phòng ngủ nên đạt từ 40% – 60% để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Các bệnh viện hiện đại thường duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%. Cha mẹ nên dùng máy đo độ ẩm để biết được độ ẩm trong phòng. Nếu độ ẩm lớn hơn 60%, trẻ có thể bị lạnh và có nguy cơ mắc bệnh về hô hấp. Nếu độ ẩm thấp, cơ thể trẻ sẽ bị khô và dễ gây bệnh về da.

Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh

Để tránh sốc nhiệt cho bé, hãy chú ý đến nhiệt độ phòng tắm, đây cũng là nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý. Nhiệt độ phòng tắm an toàn cho bé là từ 26 đến 35 độ C. Trong mùa thu hoặc mùa đông, nhiệt độ phòng tắm nên từ 35 đến 38 độ C. Khi tắm cho bé vào mùa hè, không nên tắm trước quạt hoặc gió. Nếu tắm trong phòng điều hòa, không để nhiệt độ thấp hơn 27 độ C.

Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 15h – 16h chiều và chỉ kéo dài từ 10 – 15 phút. Bạn có thể tắm cho bé 2 ngày 1 lần hoặc hàng ngày theo hướng dẫn của y tá. Khi tắm cho bé vào mùa đông, cần đóng kín cửa và không để gió lùa. Chuẩn bị điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm và nước tắm trước. Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 13h – 16h chiều và chỉ kéo dài từ 10 – 11 phút. Đối với thời tiết này, bé chỉ nên được tắm từ 3-4 lần một tuần.

Nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho bé sinh non, thiếu tháng

Trong cách chăm sóc trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, nếu bé có cân nặng từ 2 kg – 2,5 kg thì mức nhiệt độ phòng nên để từ 27 độ C đến 28 độ C và độ ẩm từ 40% – 60%. Nếu cân nặng từ 1,5 kg – 2 kg thì mức nhiệt độ phòng nên để từ 30 độ C đến 32 độ C.

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với bé

Vậy khi thời tiết quá nóng, hanh khô hay quá lạnh, ẩm ướt thì các mẹ nên làm gì để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp?

Nhiệt độ phòng quá cao

Khi nhiệt độ phòng quá cao, bạn có thể bật quạt trong phòng ngủ của bé nhưng tránh phả gió trực tiếp vào bé. Ngoài ra, bạn có thể hạ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bằng cách cởi bớt quần áo cho bé hoặc chỉ cho bé mặc tã nếu trời quá nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để gối bông và gối chèn xa cơ thể bé để tránh tích nhiệt và nguy cơ nghẹt thở. Đặc biệt, bố mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên để điều chỉnh phù hợp.

Nhiệt độ phòng thấp

Ngược lại, nếu nhiệt độ phòng thấp, có thể sử dụng máy sưởi hoặc máy điều hòa hai chiều để tăng nhiệt độ. Ngoài ra, có thể đắp thêm chăn mỏng cho bé và kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên.

Khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé, bạn cần lưu ý không hạ thấp mức nhiệt theo cảm nhận của mình vì cơ thể bé chưa đủ khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt và dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế di chuyển bé từ môi trường này sang môi trường khác để tránh sốc nhiệt. Hãy luôn đảm bảo phòng của bé luôn được dọn dẹp thông thoáng, sạch sẽ và không bị ẩm ướt.

Trên đây là các thông tin về việc nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp. Đây là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ đặt ra sau khi đưa bé về nhà từ bệnh viện. Nhìn chung bé còn nhỏ nên sức đề kháng và sức khỏe yếu kém nên cần được chăm sóc kỹ càng, đặc biệt là nhiệt độ cơ thể. Cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Chăm sóc bé hoặc nếu còn thắc mắc, cha mẹ có thể đặt câu hỏi qua Góc chuyên gia của Huggies để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Sản phẩm Huggies phổ biến: tã dán Huggies, tã quần Huggies, tã dán Huggies size NB, tã dán Huggies tràm trà size S

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Bí Quyết Phối Chân Váy Xếp Ly Đẹp Cho Nàng Mũm Mĩm

Bí Quyết Phối Chân Váy Xếp Ly Đẹp Cho Nàng Mũm Mĩm

Trong thế giới thời trang, câu hỏi “nàng béo có nên mặc chân váy xếp ly không?” nhận được nhiều tranh cãi. Với nhiều quan niệm và…

Giới thiệu 30+ mẫu giường 2 tầng cho bé an toàn, hiện đại đáng lựa chọn nhất

Giới thiệu 30+ mẫu giường 2 tầng cho bé an toàn, hiện đại đáng lựa chọn nhất

Các mẫu giường 2 tầng cho bé đang rất được các bậc phụ huynh yêu thích sử dụng trong phòng ngủ của con cái. Đây không chỉ…

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái – Những điều cần biết

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh trẻ không biết cách tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái một cách chính xác và truyền thống. Để…

Mama Sữa Non Baby New: Bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là một vấn đề khiến cơ thể thiếu đi những dưỡng chất quan trọng. Điều này khiến trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, ít…

Sữa Similac Neosure: Lựa chọn tốt cho bé nhẹ cân

Sữa Similac Neosure là một thương hiệu nổi tiếng của Abbott Hoa Kỳ, dành riêng cho trẻ nhẹ cân và sinh non. Lựa chọn sữa Similac Neosure…

Cách tắm lá khế cho trẻ sơ sinh an toàn "Trị dứt điểm rôm"

Cách tắm lá khế cho trẻ sơ sinh an toàn “Trị dứt điểm rôm”

Đối với trẻ sơ sinh, việc tắm gội là một trong những việc làm quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho bé. Nếu bé yêu của…