Gợi ý chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Lựa chọn một chế độ ăn khoa học cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ giúp quản lý triệu chứng bệnh tốt hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi. Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc kiểm soát đường huyết khi mang thai có thể giúp tránh các biến chứng của tiểu đường thai kỳ. Điều trị tiểu đường thai kỳ nhằm kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát tốt, thì hầu hết phụ nữ cũng có thể sinh con khỏe mạnh mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Bước đầu tiên trong điều trị tiểu đường thai kỳ là điều chỉnh chế độ ăn uống để đảm bảo đường máu ở mức bình thường, không quá cao hoặc quá thấp.

Xây dựng thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Khi xây dựng thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần xem xét các yếu tố sau:

  • Lượng calo cần thiết trong ngày.
  • Cân nặng của mẹ bầu (phụ nữ mang thai béo phì cần giảm lượng calo so với những phụ nữ mang thai khác).
  • Tuổi thai.
  • Sự phát triển và lớn như thế nào của em bé.
  • Mức độ hoạt động của mẹ bầu.

đái tháo đường thai kỳ ăn gì kiêng gì
Luôn nhớ rằng “ăn cho hai người” không có nghĩa là ăn gấp đôi lượng calo.

Chế độ ăn của mẹ bầu cần phải bổ sung đủ 6 nhóm chất dinh dưỡng hàng ngày, bao gồm: carbohydrate (tinh bột), chất xơ, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ bầu cần ăn một lượng lớn Carbohydrate trong bữa ăn, nhưng cần lưu ý để tránh tăng đường huyết. Glucose là chất nền năng lượng chính cho nhau thai và thai nhi, rất cần thiết cho sự phát triển và trao đổi chất bình thường của thai nhi. Lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn của bà bầu nên chiếm khoảng 46 – 60% lượng calo mỗi ngày, tối thiểu 175g carbohydrate mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thai nhi và chức năng não bộ.

Hầu hết các loại thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm: bánh mì, gạo, bún, phở, miến dong, ngũ cốc, khoai tây, trái cây, nước ép trái cây, sữa, sữa chua, bánh, kẹo, nước ngọt và các loại đồ ngọt khác. Tuy nhiên, loại và lượng carbohydrate mà bạn ăn hoặc uống sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Bà bầu nên ưu tiên chọn các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao, chẳng hạn như: gạo lứt, bánh mì nguyên cám, yến mạch, bột mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên cám thay vì sử dụng gạo trắng, bánh mì trắng, khoai tây chiên/nghiền.

Thông thường, nếu chỉ ăn carbohydrate đơn thuần, đường máu sẽ tăng cao hơn so với khi ăn carbohydrate phức tạp. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị tối thiểu 28g chất xơ/ngày cho phụ nữ mang tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách ăn tối thiểu 600g rau và trái cây mỗi ngày, trong đó ít nhất 400g rau xanh. Tập trung vào các loại rau có nhiều chất xơ như súp lơ, xà lách, rau muống, rau cải…

Nhu cầu về protein trong thời gian mang thai tăng lên vì vai trò của nó trong quá trình tổng hợp các mô của mẹ, thai nhi và nhau thai. Mẹ bầu nên bổ sung tối thiểu 61g protein/ngày từ các nguồn thực phẩm như thịt, trứng, cá, đậu đỗ, sữa, hải sản, gạo, trái cây, rau…

Chất béo là nguồn cung cấp calo trong ngày và hỗ trợ hấp thu một số loại vitamin. Lượng chất béo nên bổ sung khoảng 20 – 30% tổng lượng calo mỗi ngày. Bà bầu nên tránh ăn quá nhiều chất béo, vì điều này có thể liên quan đến chứng béo phì ở trẻ sơ sinh, tăng tình trạng viêm nhiễm ở mẹ và suy giảm khả năng hấp thu glucose ở cơ. Mẹ nên chọn các thực phẩm cung cấp chất béo tốt như dầu olive, dầu hướng dương, bơ thực vật…

Khi mang thai, nhu cầu về vitamin và khoáng chất tăng lên. Nếu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể không cần bổ sung vitamin tổng hợp, nhưng cần điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể từng người.

bổ sung chất xơ trong thai kỳ
Mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ chất xơ trong thai kỳ.

Khi xây dựng chế độ ăn dành riêng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần lưu ý quá trình chế biến không nên nêm nhiều muối và đường vào món ăn, giới hạn các món chiên, xào nhiều dầu mỡ mà thay bằng đồ hấp, luộc. Mẹ không nên thay đổi số lượng thức ăn và các món trong thực đơn đột ngột, cần thay đổi từ từ để cơ thể quen dần. Thay vì ăn 3 bữa chính, mẹ nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, lý tưởng là 3 bữa chính/ngày và 2-3 bữa phụ/ngày. Lưu ý không nên bỏ bữa, không ăn quá no hoặc để quá đói; nên ăn đúng bữa – đúng giờ. Dinh dưỡng viên Nguyễn Thị Thu Huyền gợi ý xây dựng thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Thực đơn bữa sáng

Đây là bữa ăn quan trọng để bà bầu có đủ năng lượng và tinh thần bắt đầu một ngày mới. Nhịn ăn sáng hoặc ăn không đều đặn sẽ dẫn đến kháng insulin và khó kiểm soát đường huyết hơn so với việc ăn đầy đủ, đúng giờ. Thời gian lý tưởng để bà bầu ăn sáng là sau khi dậy từ 30 phút đến 1 giờ.

Lưu ý giới hạn lượng carbohydrate vào buổi sáng để tránh tăng đường huyết. Bà bầu nên ăn khoảng 20 – 25% lượng carbohydrate tổng trong ngày vào buổi sáng, từ các loại thực phẩm như bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, yến mạch…

Thực đơn bữa trưa

Bữa trưa giúp bà bầu nạp thêm năng lượng và duy trì đường huyết ổn định. Hãy ăn rau trước và trong khi ăn các thực phẩm có chứa tinh bột. Thứ tự ăn này sẽ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể. Một số thực phẩm gợi ý cho bữa trưa như cần tây, rau cải, dưa chuột, rau muống, rau dền, trứng, thịt gia cầm, thịt nạc, thịt bò, gạo lứt, mì nguyên cám… Bà bầu nên ăn khoảng 30% tổng lượng carbohydrate trong ngày vào bữa trưa, và hạn chế kết hợp các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate với nhau như cơm ăn cùng khoai tây; đồ ngọt sau bữa trưa; cơm với bánh ngọt…

Thực đơn bữa tối

Thời điểm ăn tối lý tưởng là từ 18h30 – 19h30 mỗi ngày. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc “đĩa thức ăn” với đĩa có đường kính khoảng 25cm, tỷ lệ dinh dưỡng gồm: ¼ Carbs, ¼ Protein, ½ chất xơ (rau các loại). Lượng carbohydrate khuyến cáo trong khẩu phần ăn tối cũng khoảng từ 20 – 25% tổng lượng carbohydrate trong ngày. Bà bầu nên chọn các phương pháp chế biến như hấp, luộc, nướng và hạn chế chiên, xào.

Thực đơn bữa phụ

Bà bầu nên chia nhỏ bữa ăn bằng cách ăn thêm 2 – 3 bữa phụ sau khi ăn 3 bữa chính. Lượng carbohydrate của mỗi bữa phụ chiếm 10% tổng lượng carbohydrate trong ngày. Vào bữa phụ, bà bầu có thể ăn trái cây ít ngọt, sữa chua không đường, các loại hạt, sữa bầu dành riêng cho bà bầu bị tiểu đường, yến mạch… Lưu ý không ăn các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt…

chế độ ăn giúp kiểm soát đường huyết khi mang thai
Chế độ ăn lành mạnh giúp hạn chế biến chứng khi mắc tiểu đường thai kỳ.

Hiểu chế độ ăn uống của bạn và duy trì một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn, từ đó tận hưởng một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Lê Hoài Nam, tác giả của kidbicals.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe mẹ và bé. Với tầm nhìn chăm sóc gia đình, anh không chỉ là người viết bài mà còn là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Với sự tận tâm và kiến thức chuyên sâu, Lê Hoài Nam mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và đáng tin cậy, giúp mọi gia đình phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Related Posts

Đau nhức răng, không biết ăn gì?

Trước khi tìm hiểu về những thực phẩm không nên ăn khi bị đau nhức răng, chúng ta hãy cùng khám phá những loại thực phẩm có…

Nha Khoa Kim - Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại Gò Vấp

Nha Khoa Kim – Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại Gò Vấp

Nha khoa Kim là hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam, đã nhanh chóng trở thành điểm đến tin cậy cho việc chăm sóc sức khỏe…

Làm Thế Nào Để Tận Hưởng Dinh Dưỡng Tối Ưu Từ Quả Óc Chó

Video cách ăn hạt óc chó ngon Quả óc chó ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy…

Bổ Sung Vitamin Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người không mắc bệnh này. Điều này khiến việc…

Mẹ bầu nên ăn gì để tránh Đái tháo đường thai kì?

Mẹ bầu nên ăn gì để tránh Đái tháo đường thai kì?

Đái tháo đường thai kì là một rối loạn chuyển hóa đường khi mang thai. Tỉ lệ mắc Đái tháo đường thai kì đang ngày càng tăng….

Dị ứng Vitamin C có liên quan đến di truyền không?

Dị ứng Vitamin C: Có phải do di truyền không?

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó không chỉ có tác dụng chống oxi hóa mà còn quan trọng cho sự…